Thầy lang vườn

13 căn bệnh ung thư dễ mắc phải nếu hút thuốc lá

Các bạn cũng đã biết rằng hút thuốc rất có hại cho sức khỏe và có thể gây ra nhiều bệnh ung thư khác nhau. Hôm nay Thầy Lang Vườn xin chia sẻ với độc giả một vài căn bệnh ung thư do thuốc lá gây nên.

Ung thư phổi

Theo một vài thống kê của các bệnh viện lớn nhỏ trên cả nước thì có khoảng 80 – 90% bệnh nhân bị bệnh ung thư phổi do thuốc lá. Bệnh viện K cho biết thêm, bệnh nhân cứ hút thuốc nhiều hơn 6 tháng có khả năng mắc ung thư phổi hơn 6 lần với người bình thương. Thậm chí người hút thuốc lá có thể chết sớm hơn người bình thường 2o năm.

Ung thư da

Bệnh này thường rất dễ nhận biết do các tế bào da phát triển bất thường và không thể kiểm soát. Đối với những người hút thuốc lá lâu năm có khả năng ung thư da tới hơn 50%.

Ở Việt Nam thì đây là bệnh rất ít khi gặp phải do hút thuốc.

Ung thư môi

Bệnh này rất phổ biến hay còn được biết là một dạng của ung thư miệng – một trong 10 bệnh ung thư nhiều nhất tại Việt Nam. Nguyên nhân chính của bệnh này là do việc nam giới hút nhiều thuốc, rượu bia quá độ dẫn tới.

Ung thư cổ tử cung

Đây là căn bệnh không chỉ do việc quan hệ tình dục gây ra mà còn bởi hút thuốc ở nữ giới. Các chuyên gia nghiên cứu cho biết khả năng nữ giới mắc ung thư cổ tử cung do việc hút thuốc hơn người bình thường rất nhiều. Bệnh này vừa ảnh hưởng trực tiếp tới đời sống vợ chồng mà còn nguy hại tới sức khỏe, chưa kể nó còn làm cho chị em không thể làm mẹ. Đây là điều mà nhiều người mẹ rất hay mắc phải.

13 căn bệnh ung thư dễ mắc phải nếu hút thuốc lá

Ung thư thanh quản

Thống kê cho thấy 80% người mắc ung thư thanh quản đều do việc hút thuốc. Hút thuốc làm cho thanh quản dính nhiều độc tố và gây ra nhiều tác hại hơn rất nhiều.

Tại Việt Nam, đây là căn bệnh phổ biến chỉ sau ung thư vòm họng. Bênh ung thư thanh quản còn gây ra một vài triệu chứng như khỏ thở và khó chịu khi nuốt.

Ung thư đại trực tràng

Bệnh nhân hút thuốc lâu ngày thì có nguy cơ mắc bệnh hơn người bình thường khoảng 50%. Ở Việt Nam thì mỗi năm người mắc bệnh ung thư đại trực tràng khoảng trên dưới 8000, thống kế cho biết có khi tới năm 2020 sẽ lên tới 13000 ca.

Ung thư thận

Theo các chuyên gia cho biết thì người không hút thuốc khả năng mắc ung thư thận chỉ chiếm 2% còn đối với những ai hút nhiều thuốc thì khả năng mắc bệnh sẽ lên tới 50%.

Tại Việt Nam, bác sõ Nguyễn Phúc Câm cho biết mỗi năm có khoảng 800 bệnh nhân mắc phải căn bệnh này và trong đó khoảng 600 người tử vong.

Ung thư bàng quang

Một nửa bệnh nhân khi mắc ung thư bàng quang đều do việc hút thuốc lá. Tình trạng này thường khiến người hút thuốc cao hơn với người bình thường khoảng 3 lần.

Bệnh này thường rất hay gặp phải và đặc biệt là của hệ thống tiết niệu. Ở Việt Nam đã có trường hợp chữa khỏi bệnh ung thư bàng quang vào năm 2017 do bác sĩ phẫu thuật cắt bỏ.

Ung thư gan

Thường khi nghe thấy ung thư gan mọi người đều nhắc tới việc uống nhiều rượu bia nhưng hút thuốc cũng có thể dẫn tới bệnh nay. Ở Việt Nam tỉ lệ tử vong do ung thư gan cũng rất cao.

Ung thư dạ dày

Thông thường bệnh này chỉ gặp ở người cao tuổi hay những thiếu niên trẻ hút thuốc. Thống kê cho thấy cứ 100000 người thì ít nhất có 14 người mắc ung thư dạ dày ( ngày càng có nhiều người mắc bệnh ung thư dạ dày ở độ tuổi rất trẻ ).

Ung thư vú

Hiệp hỗi Ung thư Mỹ có công bố việc hút thuốc sẽ làm tăng khả năng mắc bệnh ung thư vú. Khi bỏ thuốc thì người bệnh sẽ giảm tỉ lệ mắc bệnh xuống 13%.

Ung thư thực quản

Người suốt ngày hút thuốc hay hút quá nhiều thì khả năng mắc ung thư thực quản sẽ cảo hơn người bình thường khoảng 5 lần. Đây là 1 căn bệnh ác tính và tỉ lệ sống thêm 5 năm là không quá cao. Thường thì chỉ phát hiện khi bệnh đã ở giai đoạn cuối.

Ung thư buồng trứng

Nhiều chuyên gia cho biết việc hút thuốc và ung thư buồng trứng có liên quan tới nhau. Chính vì vậy mà việc hút thuốc sẽ tăng gấp đôi khả năng mắc bệnh.

Trên đây là một vài bệnh ung thư do tác hại của việc hút thuốc gây nên. Nếu bạn đang đang hút thuốc thì hãy nhanh chóng hạn chế và tốt nhất là nên cai đi là vừa. Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này, nếu thấy hữu ích thì hãy share lên mạng xã hội cho mọi người cùng biết.

Nguồn: https://thaylangvuon.com