Thầy lang vườn

Ánh sáng trong phòng trẻ sơ sinh

Trẻ vừa mới chào đời vẫn còn rất yếu ớt và nhạy cảm. Vì thế các bậc phụ huynh luôn phải cẩn thận và chú ý để trẻ có thể phát triển khỏe mạnh nhất.

Một vấn đề rất được quan tâm đó chính là ánh sáng trong phòng trẻ sơ sinh vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến thị lực và sức khỏe của trẻ sau này.

Trong bài viết này chúng tôi xin chia sẻ những lưu ý về ánh sáng trong phòng trẻ sơ sinh để các bậc cha mẹ có thể tham khảo.

Ánh sáng trong phòng trẻ sơ sinh

Với trẻ sơ sinh còn rất nhiều và đặc biệt là đôi mắt chưa phát triển hoàn thiện. Vì thế ánh sáng trong phòng ngủ trẻ sơ sinh phải được cực kỳ lưu ý. Nên khi lựa chọn bóng đèn thì cha mẹ nên lưu ý những điều sau đây:

 • Không sử dụng bóng đèn huỳnh quang trong phòng ngủ trẻ sơ sinh vì đấy là loại ánh sáng trắng cực mạnh và không tốt cho mắt trẻ
 • Không sử dụng các loại đèn có ánh sáng màu xanh vì nó trực tiếp gây tổn thương niêm mạc của trẻ
 • Nên chọn bóng đèn có chức năng giảm nhiệt độ của ánh sáng từ ánh sáng mạnh xuống ánh sáng nhẹ
 • Để tiện cho việc thức giấc đêm khuya của trẻ thì chỉ nên chọn những bóng đèn đặt bàn nhỏ và dể xa khu vực trẻ ngủ, hạn chế ánh sáng trực tiếp vào trẻ
 • Sau khi con trào chào đời, mẹ nê tập ngay cho con thói quen ngủ trong bóng tối để trẻ có một định kỳ khoa học rõ ràng
 • Tuyệt đối không bật đèn để trấn an con nếu ban đêm con quấy khóc. Cha mẹ nên bế con, ôm ấp dỗ dành hoặc cho ti
 • Sử dụng ánh sáng có đèn vàng hoặc đỏ để chuyển tiếp trước khi tắt hẳn tránh tình trạng khiến con rơi vào bóng đêm đột ngột

Đọc thêm: Những điều cần lưu ý để đảm bảo sức khỏe khi tổ chức teambuilding

Ngoài ánh sáng trong phòng trẻ sơ sinh thì ánh sáng tự nhiên bên ngoài cũng sẽ gây tác động đến sức khỏe của trẻ. Khi đưa con ra ngoài đường, cha mẹ nên đeo cho con kính mát để hạn chế tia cực tím cùng các loại tia ánh sáng khác khiến mắt trẻ khó chịu. Lưu ý không nên đặt trẻ nằm ở vị trí có ánh sáng ngoài trời mạnh, đặc biệt là vào mùa hè.

Ánh sáng trong phòng trẻ sơ sinh vô cùng quan trọng nếu không phù hợp sẽ ảnh hưởng rất xấu đến sức khỏe và sự phát triển của bé. Dưới đây là những tác hại của ánh sáng trong phòng trẻ sơ sinh:

 • Suy giảm hệ miễn dịch: Theo cơ chế sinh học, trẻ sơ sinh ngủ trong bóng tối sẽ sản sinh ra các kháng thể chống virus gây bệnh. Thế nên nếu để trẻ ngủ ở phòng có quá nhiều ánh sáng sẽ dễ bị ốm bệnh
 • Ảnh hưởng đến thị giác: Khi bé ngủ, cơ mi sẽ khép lại và đôi mắt bên trong hoàn toàn thư giãn. Nhưng ngủ dưới ánh sáng quá mạnh thì vẫn có kích thích ánh sáng, đôi mắt bé vẫn sẽ tiếp tục hoạt động, đồng tử vẫn co giãn và cơ mi cũng không được nghỉ ngơi đầy đủ. Chính vì thế ảnh hưởng rất xấu đến thị giác.
 • Ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và phát triển: Một giấc ngủ ngon có thể thúc đẩy sự tăng trưởng và phát triển của bé, đồng thời cũng tăng sức đề kháng tối ưu. Bật đèn ngủ không chỉ khiến giấc ngủ của bé không sâu mà còn cản trở sự tiết hormone tăng trưởng trong khi ngủ. Mức độ hormone tăng trưởng giảm sẽ làm chậm tốc độ tăng trưởng, ảnh hướng đến quá trình trao đổi chất diễn ra của bé.
 • Bé có thể bị ung thư hoặc trầm cảm: Theo tiến sĩ Joyce Walsleben làm việc tại ĐH Y khoa New York cho biết rằng nếu trẻ ngủ dưới ánh sáng đèn quá sáng, cơ thể sẽ bị lẫn lộn giữa ban ngày và ban đêm và không sản sinh ra chất gây buồn ngủ tự nhiên. Bé nhà bạn dễ dàng thức quấy khóc cả đêm và ngủ li bì vào ngày hôm sau. Điều này khiến cơ thể bé không được thư giãn hoàn toàn và có thể tiềm tàng bị ung thư và trầm cảm.

Có thể bạn sẽ cần: Những quan niệm sai lầm khi mang thai

Với những chia sẻ trên đây hi vọng rằng các bậc phụ huynh sẽ dễ dàng hơn trong việc chăm sóc con nhỏ và đảm bảo cho con phát triển toàn diện nhất.

Khi cha mẹ biết cách chăm con đúng cách thì sẽ tạo thói quen tốt cho trẻ và yên tâm để làm những công việc khác. Bên cạnh đó sẽ có thêm thời gian rảnh để nghỉ ngơi và thư giãn sau những ngày làm việc và chăm con vất vả.

Các bậc cha mẹ có con nhỏ hãy tận hưởng trọn vẹn thời gian rảnh rỗi đó với gia đình, bạn bè và đồng nghiệp cùng tổ chức teambuilding với các trò chơi hấp dẫn. Hoạt động team building này sẽ giúp cha mẹ được thư giãn vui vẻ, rèn luyện sức khỏe và tinh thần. Bên cạnh đó sẽ là cơ hội để gắn kết hơn với mọi người sau những ngày bận bịu với việc chăm con.