Thầy lang vườn

Bà bầu không nên đi du lịch khi nào và lưu ý gì khi du lịch

Bác sĩ sản phụ khoa của bệnh viện phụ sản Trung Ương cho biết: “không có bất cứ khuyến cáo nào về việc thai phụ không được đi du lịch nhưng các mẹ cũng nên chú ý trong việc di chuyển của mình vì nếu không thận trọng rất dễ đẻ non hoặc thậm chí là sảy thai.

Khi nào không nên đi du lịch?

Khi nào không nên đi du lịch?

Khoảng thời gian đầu mang thai là giai đoạn thai nhi bắt đầu dính vào tử cung để nuôi dưỡng thai. Thời gian cuối cũng giống như đầu vậy, đây là giai đoạn mà mẹ bầu thường cảm thấy nặng nề và mệt mỏi. Ba tháng giữa là thời gian để thai nhi hình thành và phát triển, thời gian 3 tháng giữa ít tác động nhất đến việc hư thai hay sinh non. Vì vậy bác sĩ có khuyến mẹ bầu:”3 tháng đầu nếu có đi du lịch thì sẽ khiến chị em nghén nặng hơn, 3 tháng giữa thì đi du lịch cho tâm trạng thoải mái vì không gây ảnh hưởng gì cả, còn 3 tháng cuối tốt nhất là không nên đi tới những điểm du lịch mà phải đi bộ quá lâu”.

Đọc thêm: Sử dụng máy lạnh sai cách có thể gây bệnh cho trẻ

Bác sĩ cũng khuyên chị em rằng mẹ bầu nào đã có tiền sử dọa đẻ non hay sảy thai thì không nên tới những điểm du lịch xa vì khá nguy hiểm. Trong trường hợp bình thường thì không sao, nhỡ may va chạm hay xô xát thì không thể lường trước được tình huống gì xảy ra.

Bên cạnh đó chị em cũng nên chú ý tới việc chọn những điểm du lịch đông người rất dễ khiến cho cơ thể người mẹ mắc bệnh do sức đề kháng không được đảm bảo. Việc này hoàn toàn không tốt cho những chị em đang trong thời gian mang thai ở 3 tháng đầu.

Chưa kể với những dịp nghỉ lễ, mẹ bầu thường không thể nào tránh khỏi những đồ ăn nhanh, không hấp thụ đủ chất dinh dưỡng và một vài thực phẩm không được đảm vệ sinh an toàn thực phẩm.

“Trường hợp mẹ bầu đang mắc bệnh mà ảnh hưởng tới sức khỏe thì tốt nhất là nên ở nhà và không đi du lịch sẽ tốt nhất vì nếu có đi sẽ khá nguy hiểm tới tính mạng và thai nhi. Mắc phải các bệnh tim mạch cũng không nên tới những địa điểm du lịch bởi cơ thể mẹ bầu lúc này không thể nào chịu nổi áp lực từ việc di chuyển nhiều trong thời gian ngắn. Đôi khi tới những địa điểm này còn khiến chị em ngất xỉu do không hấp thụ được oxy vì quá đông đúc.

Nếu mẹ bầu tới những điểm du lịch xa mà phải ngồi xe hay máy bay trong thời gian dài cũng gây ách tắc việc lưu thông máu. Chính vì điều này mà các mẹ có tiền sử mắc bệnh giãn tĩnh mạch nên hạn chế.

Bác sĩ của bệnh viện Trung Ương cũng cho biết thêm: “Với mẹ bầu đang mang thai từ tuần thứ 32 trở đi không nên tới khoang hành khách, trong trường hợp bất khả kháng thì nên để bác sĩ tư vấn trước tình trạng của mình cũng như việc ngồi trên máy bay. Trong trường hợp được bác sĩ đồng ý thì mẹ bầu cũng nên chú ý ngồi ngay gần nhà vệ và đổi tư thế ngồi chứ không nên ngồi 1 tư thế. Đặc biệt hơn là việc uống nước, mẹ bầu cũng phải chú ý hơn.

Khi đi du lịch thì mẹ bầu cần phải quan tâm điều gì

Khi đi du lịch thì mẹ bầu cần phải quan tâm điều gì

Khi đi du lịch bằng xe ô tô thì mẹ bầu nên chọn chỗ ngồi phải thật thoải mái và khi di quãng đường dài thì tốt nhất nên chọn xe nào có giường nằm để còn nghỉ ngơi. Mẹ bầu cũng nên chú ý lắng nghe lời khuyên từ bác sĩ trước khi đưa ra quyết định gì đó.

Đối với mẹ bầu mà bị say xe thì cũng không nên sử dụng thuốc chống say vì đây là loại thuốc khuyến cáo không được sử dụng phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ.

Mỗi khi đi đâu đó dài ngày thì cũng nên mua bảo hiểm cho chuyến đi của mình. Đặc biệt hơn là khi đi du lịch mẹ bầu cũng nên đi cùng với người thân và gia đình để còn tiện chăm sóc.

Trước khi đi du lịch ở bất kỳ địa điểm nào thì mẹ bầu cũng nên chuẩn bị các đồ vật dụng cá nhân để đến khi tiếp xúc với đồ bẩn hay nơi công cộng không đảm vệ sinh còn có cách đảm bảo sức khỏe cho bản thân và thai nhi. Bên cạnh đó, mẹ bầu chú ý mang thai vitamin, khoáng chất và kem bôi chống muỗi.

Cùng đọc thêm bài viết: Phương pháp giúp phụ nữ mang thai vượt qua nóng nực mùa hè