Thầy lang vườn

Bà bầu nên tránh xa những loại quả này trong 3 tháng đầu thai kỳ

Trái cây là thực phẩm tốt cho sức khỏe của cả mẹ và thai nhi trong suốt thời gian mang thai. Tuy nhiên, không phải loại quả nào ăn cũng tốt và trong ba tháng đầu thai kỳ mẹ cần hết sức lưu ý.

Trong 3 tháng đầu là thời điểm bé bắt đầu hình thành và hoàn chỉnh cơ quan nội tạng, trái tim, bộ não,… tuy nhiên, giai đoạn này rất nhạy cảm vì thai nhi không có hệ miễn dịch riêng nên khả năng tự vệ là rất kém. Các yếu tố nguy hiểm như phóng xạ, chất độc, nhiễm trùng, thực phẩm bẩn,… có thể làm cho bào thai bị tổn thương.

Ngay cả trong việc sử dụng, mẹ cũng cần cân nhắc kỹ. Dưới đây là 3 loại quả mẹ không nên ăn trong 3 tháng đầu thai kỳ để đảm bảo cho cả mẹ và bé.

Xem thêm: Khi bé không vâng lời các mẹ nên làm gì

Quả nho

Bà bầu nên tránh xa những loại quả này trong 3 tháng đầu thai kỳ

Nhiều ý kiến cho rằng, trong nho có nhiều vitamin tốt cho sức khỏe nên tốt cho cả mẹ và thai nhi. Nhưng một số khác lại khuyên là không nên ăn nho vì một số nguyên nhân:

Trong vỏ nho có chất resveratrol mặc dù có thể là chất dinh dưỡng lành mạnh nhưng lại có thể rất độ cho phụ nữ có thai. Nguyên nhân là do trong chất này có thể phản ứng với nồng độ hormone đang mất cân bằng của phụ nữ mang thai.

Trên vỏ quả nho vẫn còn sót thuốc trừ sâu, khó bị cuốn trôi khi rửa. Do vậy, lượng thuốc trừ sâu này có thể gây dị tật thai nhi, ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ.

Đu đủ xanh

Trong đu đủ xanh có thể chữa chứng khó tiêu nhưng nó lại không tốt cho phụ nữ đang mang thai ở 3 tháng đầu vì:

  • Trong đu đủ xanh có nhiều nhựa và chất nhựa này gây co bóp tử cung và thậm chí gây sẩy thai.
  • Đu đủ chưa chín còn có chất papain, chất này có thể khiến chị em bị chuyển dạ sớm.
  • Chị em có thể bị nhựa đu đủ với một số triệu chứng như phát ban ngoài da, sưng vùng miệng, sổ mũi, khó thở và sốc phản vệ.

Đọc thêm: Thức khuya dậy sớm có hại sức khỏe không

Quả dứa

Dứa là loại quả quen thuộc mà rất nhiều người thích ăn. Tuy nhiên, nếu chị em đang mang thai thì không nên ăn loại quả này. Vì trong dứa có chất bromelanin, chất này có thể gây ra tác dụng phụ là làm mềm tử cung, tăng nguy cơ đẻ non hoặc sẩy thai.

Các nghiên cứu khác còn cho thấy, nếu ăn nhiều dứa thì chất bromelanin còn có thể gây phá vỡ protein và gây ra hiện tượng chảy máu bất thường.

Khi chị em ăn dứa, đặc biệt là dứa chưa chín kỹ thì có thể gặp vấn đề về tiêu chảy, ợ nóng, trào ngược axit vì trong dứa có tính axit khá cao. Và một số trường hợp còn ghi nhận là bị các phản ứng như ngứa, sưng trong miệng, nghẹt mũi,… khi ăn.

Chị em có thể yên tâm ăn các loại hoa quả như chuối, cam, táo,… bơ trong suốt 9 tháng mang thai để có thể đảm bảo cho sự phát triển thai nhi, cũng cấp các dưỡng chất cần thiết.

=> Chấn thương cột sống phải làm nào thế nào