Thầy lang vườn

Bé 1 tháng tuổi bị vàng da vàng mắt

Bé 1 tháng tuổi bị vàng da vàng mắt là một hiện tượng phổ biến và không quá nghiêm trọng, tuy nhiên một số trường hợp là bệnh lý và cần phẩn điều trị kịp thời.

Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin chia sẻ về nguyên nhân và cách chữa trong trường hợp bé 1 tháng tuổi bị vàng da vàng mắt.

Nguyên nhân bé 1 tháng tuổi bị vàng da vàng mắt

Hiện tượng vàng mắt và vàng da rất thường gặp ở trẻ sơ sinh vì lúc này lá gan của bé chưa thực sự hoàn thiện. Chính vì thế mà Bilirubin có thể đọng lại và vỡ ra gây vàng da và mắt, nhưng là vô hại và có thể tự hết nếu được chăm sóc đúng cách.

Vàng da và mắt cũng có thể xảy ra khi lượng sữa mẹ không đủ để đào thải lượng dư bilirubin nhưng hiện tượng này thường sẽ hết khi trẻ được cung cấp đầy đủ sữa mẹ. Một trường hợp khác có thể do chất nào đó trong sữa mẹ đã giữ bilirubin lại trong ruột của bé chứ không thải ra theo phân, nhưng triệu chứng vàng mắt và da sẽ tự hết sau khoảng 12 tuần tuổi.

Dấu hiệu bé 1 tháng tuổi bị vàng da vàng mắt

Dấu hiệu bé 1 tháng tuổi bị vàng da vàng mắt

Những dấu hiệu trẻ bị vàng da vàng mắt thường được nhận thấy đầu tiên trên gương mặt của trẻ, nếu tình trạng tiến triển nhanh, mẹ có thể nhận thấy có màu vàng trong mắt, ngực, bụng, cánh tay và chân của con.

Cách đơn giản nhất để kiểm tra xem bé có bị vàng da vàng mắt sơ sinh hay không là mẹ nhấn ngón tay nhẹ nhàng lên trán hoặc mũi của bé:

  • Nếu màu da chỉ hơi nhẹ hơn so với màu sắc bình thường khi chưa bị nhấn một chút thì bé không bị vàng da.
  • Nếu da trông màu vàng nơi nhấn, rất có khả năng trẻ bị vàng da.

Bài viết tham khảo:

Cách điều trị khi bé 1 tháng tuổi bị vàng da vàng mắt

Nếu bé bị vàng da vàng mắt sơ sinh, không nghiêm trọng thì các mẹ có thể thực hiện những biện pháp sau để trẻ nhanh chóng hết vàng da vàng mắt:

  • Mẹ cho bé bú thường xuyên hơn sẽ cung cấp cho bé nhiều dinh dưỡng và khiến bé đi tiêu nhiều hơn, tăng bài tiết Bilirubin qua đường phân sẽ giúp , việc này giúp giảm nhẹ bớt mức độ chứng vàng mắt vàng da.
  • Nếu việc bú sữa của bé không thuận lợi, bị giảm cân hoặc mất nước, mẹ có thể cho ăn thêm sữa bột trẻ em hoặc sữa để bổ sung cho con bú nhưng phải theo lời khuyên của bác sĩ, và chỉ ăn sữa ngoài trong một vài ngày chứ không được kéo dài
  • Trong thời gian bé 1 tháng bị vàng mắt vàng da, mẹ phải chú ý cho bé uống nước đường đầy đủ và giữ ấm cho bé, đồng thời cũng phải chú ý bảo vệ gan thật tốt để có thể đào thải các chất gây ra hiện tượng này.

Bé 1 tháng bị vàng da vàng mắt khi nào cần gặp bác sĩ?

Nếu chứng vàng mắt vàng da ở bé xuất hiện quá sớm, hoặc kéo dài, hoặc không thấy giảm nhẹ dần mà ngược lại ngày một nặng thêm, có các triệu chứng như tinh thần bất ổn, ăn ít,… thì gia đình phải lưu ý theo dõi và kịp thời đưa trẻ đến bệnh viện để điều trị hiệu quả.

Trên đây là những thông tin về hiện tượng bé 1 tháng bị vàng da vàng mắt. Hi vọng rằng sẽ giúp cha mẹ chăm sóc con tốt hơn để bé phát triển khỏe mạnh nhất.

Trang chủ: thaylangvuon.com