Thầy lang vườn

Bé bị vàng da mẹ kiêng ăn gì – Bạn cần phải biết

Trẻ bị vàng da là một hiện tượng xuất hiện ở nhiều trẻ sơ sinh khi vừa mới chào đời. Đây là một dấu hiệu không quá nguy hiểm, thế nhưng mẹ vẫn cần phải để ý và chăm sóc cho con cẩn thận, đặc biệt là việc bổ sung dinh dưỡng.

Vì thế để hỗ trợ điều trị trẻ bị vàng da nhanh khỏi thì chế độ ăn uống của mẹ là rất quan trọng và cần thiết. Bé bị vàng da mẹ kiêng ăn gì? Nên ăn gì?,…đó là những câu hỏi mà bất kỳ mẹ nào cũng đều quan tâm.

Do đó dưới đây chúng tôi sẽ chia sẽ các thông tin về hiện tượng vàng da ở trẻ sơ sinh, để các mẹ hiểu hơn cũng như có chế độ ăn uống hợp lý để khắc phục tình trạng vàng da ở trẻ hiệu quả và an toàn.

Nguyên nhân trẻ sơ sinh bị vàng da

  • Nguyên nhân chính dẫn đến vàng da ở trẻ sơ sinh là do sự tích tụ sắc tố bilirubin. Trẻ sơ sinh sẽ có hiện tượng các tế bào máu đỏ thường xuyên bị phá vỡ nhằm giúp cho việc các tế bào máu mới được hình thành. Cùng với lúc này gan của trẻ chưa được hoàn thiện đủ để lọc hết được bilirubin. Nên từ đó sắc tố có màu vàng này tích tụ nhiều và gây ra tình trạng vàng da ở trẻ sơ sinh.
  • Ngoài nguyên nhân chính kể trên thì một nguyên nhân nữa là do sự không tương đồng trong nhóm máu giữa mẹ và con cũng dẫn đến vàng da ở trẻ sơ sinh.
  • Vàng da ở trẻ sơ sinh cũng có thể do yếu tố di truyền. Nếu trong gia đình từng có người thân bị vàng da thì tỷ lệ trẻ sơ sinh bị vàng da sau sinh sẽ cao hơn.
  • Trong trường hợp trẻ bị mắc một số bệnh nào đó như hẹp ống dẫn mật, viêm gan,…cũng dẫn đến vàng da. Với những nguyên nhân vàng da này là do bệnh lý nên trẻ cần được khám, điều trì và chăm sóc sớm.

Bé bị vàng da mẹ kiêng ăn gì? Nên ăn gì?

Bé bị vàng da mẹ kiêng ăn gì? Nên ăn gì?

  • Bé bị vàng da mẹ kiêng ăn gì? Nên ăn gì? là vấn đề được nhiều người quan tâm, đặc biệt là các gia đình chuẩn bị có em bé hoặc có con đang mắc phải tình trạng này.

Trong trường hợp trẻ bị vàng da sinh lý thì việc hỗ trợ điều trị vàng da thông qua chế độ dinh dưỡng là hết sức cần thiết. Vì thế, các mẹ cần phải đảm bảo cung cấp đủ chất dinh dưỡng để lượng sữa dồi dào, có nhiều dưỡng chất cho em bé bú.

Tuyệt đối các mẹ không được kiêng hay muốn giảm cân mà nhịn ăn sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của chính các mẹ mà còn khiến cho tình trạng vàng da ở trẻ lâu khỏi, cũng như trẻ sẽ thiếu chất và lâu lớn.

  • Bên cạnh bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng, các mẹ cũng nên sử dụng sữa cho bà bầu hàng ngày để bổ sung các khoáng chất cần thiết. Đồng thời tăng cường số lần cho con bú, bởi sữa mẹ có kháng thể có tác dụng tăng sức đề kháng cho trẻ từ đó hỗ trợ đào thải lượng bilirubin ra bên ngoài nhanh chóng.

Bài viết tham khảo:

Bị ngứa bụng khi mang thai tháng cuối thì phải làm gì

Chăm sóc, phòng ngừa trẻ sơ sinh khi bị vàng da thế nào?

  • Để phòng ngừa vàng da ở trẻ sơ sinh thì ngay trong quá trình mang thai mẹ phải cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho thai nhi. Thăm khám thai định kỳ và tuân thủ theo những chỉ định của bác sĩ trong việc chăm sóc sức khỏe.
  • Khi trẻ bị vàng da sinh lý thì gia đình cần đảm bảo cho con ăn uống đầy đủ dưỡng chất để tăng sức đề kháng, cũng như cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho mẹ để có sữa cho con bú.
  • Đảm bảo thời gian ngủ nghỉ hợp lý, tránh để con bị mệt gây mất sức.
  • Nên tắm nắng hàng ngày nhưng cần tăng dần thời gian cho con quen dần. Tuy nhiên thời gian tắm cũng không được quá 30 phút. Việc tắm nắng không chỉ giúp đẩy nhanh lượng bilirubin là bên ngoài mà còn giúp con tổng hợp vitamin D, giúp xương chắc khỏe, da dẻ hồng hào hơn.

Như vậy với những chia sẻ trên đây đã giúp các mẹ có thông tin về bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh và cách hỗ trợ điều trị cho con nhanh khỏi tình trạng này.

Chúc mẹ và bé luôn khỏe mạnh!

Trang chủ: thaylangvuon.com