Thầy lang vườn

Những căn bệnh phụ khoa thường gặp do thức khuya

Ai cũng biết rằng thức khuya hoàn toàn không tốt cho sức khỏe, tinh thần làm việc của ngày hôm sau. Thế nhưng, thức khuya còn làm ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của chị em phụ nữ.

Thức khuya làm rối loạn nội tiết tố, nguyên nhân chính gây ra các bệnh phụ khoa. Dưới đây là những bệnh phụ khoa phổ biến mà chị em có thể gặp phải vì thức khuya thường xuyên.

Viêm nhiễm phụ khoa

Viêm nhiễm phụ khoa là tên gọi chung của các bệnh như viêm cổ tử cung, viêm âm đạo, viêm vùng chậu. Nguyên nhân là do môi trường âm đạo bị mất cân bằng, vi khuẩn xấu nhiều hơn vi khuẩn tốt, tạo điều kiện thuận lợi gây bệnh.

Chị em thức khuya thường xuyên sẽ bị mệt mỏi, suy giảm hệ miễn dịch và sức đề kháng. Các vi khuẩn có hại sẽ tấn công và phát triển, môi trường âm đạo bị mất cân bằng và gây viêm nhiễm.

các bệnh phụ khoa thường gặp

Chị em bị viêm nhiễm phụ khoa rất dễ tái phát. Do vậy, chị em cần có chế độ ăn uống, nghỉ ngơi đầy đủ, không thức khuya và vệ sinh vùng kín sạch sẽ hàng ngày để phòng ngừa tát phát các bệnh viêm nhiễm.

U xơ tử cung

Thức khuya thường xuyên làm xáo trộn đồng hồ sinh học cơ thể, sự trao đổi chất bị ảnh hưởng. Hơn nữa, đây còn là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến u xơ tử cung. Khi đó, chị em sẽ có các biểu hiện điển hình như đau vòng eo, kinh nguyệt thất thường, tăng tiết dịch âm đạo.

Chị em nếu thường xuyên thấy các dấu hiệu sau: Huyết trắng ra nhiều, rối loạn kinh nguyệt, có cục cứng ở bụng dưới, thắt lưng đau nhức, thường xuyên buồn tiểu thì rất có thể là dấu hiệu của u xơ tử cung, nên đi khám càng sớm càng tốt.

Rối loạn kinh nguyệt

Đây là dấu hiệu mà chị em có thể dễ dàng nhận thấy khi thức khuya thường xuyên. Các loại rối loạn kinh nguyệt thường gặp là: Chậm kinh, kinh sớm, lượng kinh nguyệt ra nhiều hoặc ít, số ngày hành kinh thay đổi liên tục, rong kinh,… Hiện tượng này nếu chỉ xảy ra 1-2 tháng thì không đáng lo ngại, nhưng nếu diễn ra liên tục ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe và sinh hoạt của chị em thì nên đi khám càng sớm càng tốt.

Rối loạn kinh nguyệt do thức khuya thì chỉ cần điều chỉnh lại chế độ ngủ nghỉ thì sẽ khắc phục được. Nhưng một số trường hợp thì đó là biểu hiện của một số bệnh như u xơ tử cung, lạc nội mạc tử cung, mắc các bệnh xã hội, rối loạn tuyến giáp,…

Bạn đang đọc bài viết này ở danh mục bệnh thường gặp: https://thaylangvuon.com/benh-thuong-gap/

Mắc bệnh về tuyến vú

Các bệnh về tuyến vú có thể gặp phải do thức khuya thường xuyên là u xơ vú, tăng sản tuyến vú, tiết dịch ở đầu vú và ung thư vú,… khi thức khuya làm việc, chị em phải tiếp xúc với ánh sáng từ đèn điện. Ánh sáng này có thể làm hủy hoại một số hormone có khả năng ức chế khối u ở vú, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về tuyến vú.

Do vậy, chị em nên chủ động phòng các bệnh này bằng cách tạo thói quen đi ngủ sớm, ngủ đủ 8 tiếng mỗi ngày và có chế độ dinh dưỡng đầy đủ.

Kiểm tra sức khỏe định kỳ cũng là một cách giúp chị em sớm phát hiện những dấu hiệu bất thường ở vú. Thời gian kiểm tra thích hợp là sau kinh nguyệt vài ngày, ngực dễ sờ nắn, có thể phát hiện được các dấu hiệu bất thường.

Trên đây là một số bệnh phụ khoa thường gặp do thức khuya thường xuyên mà Thầy Lang Vường cung cấp. Chị em cần chủ động nhận biết các dấu hiệu để phòng và chữa bệnh kịp thời.

Nguồn: thaylangvuon.com