Thầy lang vườn

Những bệnh trẻ em thường gặp vào mùa hè

Thời tiết nóng ẩm của mùa hè là điều kiện cho các loại virus, vi khuẩn tấn công. Trẻ em là đối tượng có sức đề kháng yếu, hệ miễn dịch còn chưa hoàn thiện nên rất dễ mắc bệnh. Dưới đây là một số bệnh trẻ hay gặp vào mùa hè bố mẹ nên lưu ý.

Bệnh về đường hô hấp

bệnh hô hấp ở trẻ em

Trẻ có thể mắc các bệnh về đường hô hấp cấp tính và mãn tính. Nguyên nhân gây bệnh có thể là sự tay đổi thời tiết, trẻ ăn nhiều đồ lạnh, ngồi trước gió lạnh hoặc điều hòa nhiều. Trẻ khi mắc bệnh thường có các triệu chứng sốt, đau họng, sổ mũi,… trẻ có thể bị viêm họng, viêm thanh quản, viêm amidan,…

Có thể bạn sẽ cần: Chữa viêm họng ở mua hè như thế nào

Tiêu chảy cấp

bệnh tiêu chảy cấp ở trẻ

Tác nhân gây ra tiêu chảy cấp ở trẻ là các loại vi khuẩn như tả, kiết lị, thương hàn hoặc các loại ký sinh, nấm ở đường ruột. Độ tuổi nào cũng có nguy cơ bị tiêu chảy cấp, nhưng trẻ dưới 2 tuổi có khả năng nhiễm bệnh cao nhất. Các nguyên nhân gây ra bệnh chủ yếu là do đường ăn uống như ăn đồ ăn ôi thiu, hết hạn, nguồn nước bẩn hoặc tiếp xúc trực tiếp với nguồn bệnh.

Trẻ bị tiêu chảy cấp cần theo dõi về độ mất nước, bổ sung chất điện giải và nước cho cơ thể để giảm dần các triệu chứng của bệnh, giúp trẻ hồi phục nhanh chóng. Tuyệt đối không tự ý dùng men tiêu hóa và kháng sinh cho trẻ, cần tuân theo sự hướng dẫn của bác sĩ.

=> Mọc răng khôn nên làm gì để hết đau

Sốt virus

Biểu hiện là trẻ sẽ bị sốt cao, đau đầu, đau mỏi người và có một số triệu chứng về đường hô hấp như sổ mũi, hắt hơi, ho có đờm. Nếu bị sốt do virus Rubella sởi gây ra thì trẻ có thể bị sốt phát ban. Các ban đỏ thường xuất hện vào ngày thứ 3, 4 của bệnh, các ban đỏ mịn và mọc từ đàu xuống thân, xuống chân và biến mất theo thứ tự như vậy. Trẻ còn có thể bị hạch ở gáy và cổ.

Nếu bệnh lành tính, điều trị bằng hạ sốt, bù nước điện giải thì sẽ khỏi sau khoảng 3-5 ngày. Tuy nhiên, cần theo dõi thường xuyên vì bệnh có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm, rối loạn ý thức, co giật. Khi đó, cần đưa trẻ ngay đến các cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.

Chân – tay – miệng

bệnh chân tay miệng ở trẻ em

Bệnh chân tay miệng lây truyền chủ yếu qua đường tiêu hóa, khi con trẻ sinh hoạt tập thể ở trường học, khu vui chơi. Bệnh có nguy cơ lây lan khá cao, đặc biệt là vào mùa hè.

Bệnh sẽ có những biểu hiện điển hình sau:

Trẻ sốt nhẹ, đau miệng, biếng ăn và chảy nước miếng nhiều hơn.

Trẻ nhỏ khóc nhiều, bỏ bú mẹ. Nếu để ý thì thấy trong miệng trẻ có xuất hiện các vết lở loét ở môi, vòm miệng, lưỡi,… Ở những bộ phận khác như lòng bàn tay, bàn chân, mông, đầu gối,… có thể có những vết ban dạng phỏng nước.

Nếu trẻ có các biến chứng nặng hơn như sốt trên 39 độ, khó ngủ hoặc ngủ li bì, quấy khóc liên tục, giật mình,… thì bố mẹ nên đưa trẻ đến bệnh viện kịp thời. Nếu để bệnh chậm khoảng 6 đến 12 tiếng thì biến chứng sẽ nặng hơn, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng của trẻ.

Trên đây là những thông tin chúng tôi cung cấp về các bệnh trẻ thường gặp trong mùa hè. Bố mẹ cần nắm rõ các biểu hiện bệnh để kịp thời phát hiện và điều trị bệnh sớm cho con.

Bài viết này được chia sẻ tại danh mục bệnh thường gặp: https://thaylangvuon.com/benh-thuong-gap/