Thầy lang vườn

Cách chữa ngữa bụng khi mang bầu mà bạn không nên bỏ qua

Trong thời gian mang bầu, cơ thể của mẹ thay đổi rất nhiều nên dẫn đến nhiều tình trạng khiến cho mẹ cảm thấy rất khó chịu và lo lắng. Hiện tượng phổ biến nhất chính là bị ngứa bụng khi mang bầu. Khi gặp tình trạng này các mẹ sẽ rất khó chịu và không biết phải khắc phục như thế nào cho an toàn và hiệu quả.

Trong bài viết dưới đây chúng tôi xin chia sẻ cách chữa ngứa bụng khi mang bầu an toàn và hiệu quả nhất.

Nguyên nhân gây ngứa bụng khi mang bầu

Nguyên nhân gây ngứa bụng khi mang bầu

Trong thời gian mang bầu, dù xảy ra vấn đề nhỏ nhất cũng khiến các mẹ rất lo lắng. Vậy nên nếu bình thường bị ngứa ngáy chẳng đáng để bận tâm, nhưng khi mang bầu đó cũng là nỗi lo lắng xem có ảnh hưởng đến thai nhi hay không. Tuy nhiên, về cơ bản thì ngứa bụng không ảnh hưởng tới sức khỏe và sự phát triển của em bé.

Nuyên nhân chính thường là do tăng cân quá nhanh trong một thời gian ngắn, làm cho da bị dãn và rạn ra dẫn đến việc gây ngứa ở bụng. Ngoài ra còn do thay đổi hormone và một số nguyên nhân khác gây ngứa ở bà bầu như bệnh Sẩn phù ở phụ nữ có thai (Pruritic Urticarial Papules and Plaques of Pregnancy – PUPPP thường bắt đầu ở 3 tháng cuối của thai kỳ và không bị ảnh hưởng gì tới thai nhi.

Hay do bệnh viêm niệu đạo. Một số bà bầu bị ngứa và rát ở vùng âm đạo. Triệu chứng này có thể là do tình trạng viêm niệu đạo. Nguyên nhân là bởi sự mất cân bằng về hormone và chế độ dinh dưỡng không được đảm bảo.

Ngoài ra phát ban cũng là tình trạng có thể xảy ra vào cuối quý thai kỳ thứ hai hoặc đầu quý thai kỳ thứ ba và gây ra ngứa ở vùng bụng cũng như các vùng da khác trên cơ thể. Ban đầu xuất hiện vết như con trùng cắn, nhưng dần chuyển thành nhiều nốt nhỏ và gây ngứa khó chịu.

Nếu gặp tình trạng này thì mẹ bầu nên đi khám và điều trị bởi đây là tình trạng hiếm gặp dễ gây ra tình trạng nguy hiểm như sảy thai hoặc ảnh hưởng tới sự phát triển tứ chi của thai nhi.

Con một trường hợp rất ít nhưng vẫn xảy ra đó là biểu hiện của bệnh gan Obstetric Cholestasis (OC). Triệu chứng điển hình của bệnh OC là ngứa, thường bắt đầu ở chân và tay. Sau đó, lan rộng khắp cơ thể. Bị ngứa nặng vào buổi tối. Triệu chứng khác gồm: nước tiểu sậm, có thể kèm theo vàng da.

Bài viết tham khảo:

Các bước cơ bản để chăm sóc da dầu mụn

Cách chữa ngứa bụng khi mang bầu

Khi bị ngứa bụng các mẹ bầu nên hạn chế gãi bởi vì sẽ làm vùng da đó dễ bị tổn thương và gây khó chịu nhiều hơn. Cũng không được sử dụng thuốc nếu chưa được sự đồng ý của bác sĩ. Chính vì thế dưới đây chúng tôi xin đưa ra một vài phương pháp giảm tình trạng ngứa bụng bầu từ thiên nhiên. Rất dễ thực hiện mà còn đem lại hiệu quả và an toàn.

  • Chườm lạnh: Cách chữa ngứa bụng khi mang bầu là sử dụng túi chườm lạnh. Cách này đặc biệt hữu hiệu nếu bị viêm nhiễm một bộ phần nào đó trên cơ thể. Nhiệt độ lạnh sẽ ngay lập tức giúp làm xoa dịu cảm giác khó chịu vì ngứa cho mẹ bầu.
  • Tắm bằng yến mạch: Với cách này không chỉ giúp mẹ bầu giảm tình trạng ngứa bụng mà còn giúp da của mẹ trở nên mịn màng và có độ ẩm hơn. Để thực hiện các mẹ dùng dùng một cốc yến mạch pha vào nước ấm rồi xoa nhẹ khắp cơ thể và tắm lại bằng nước sạch. Nên thực hiện thường xuyên để đạt hiệu quả tốt nhất
  • Bồ công anh: Đây là loại thảo dược hữu hiệu nhất nên dùng khi bị ngứa bụng bầu. Vì loại thảo dược này đặc biệt tốt cho gan, hạn chế ngứa do tình trạng bệnh cholestatsis gây ra và bồ công anh tự nhiên nên rất an toàn cho mẹ bầu.

Hi vọng với những chia sẻ trên đây các mẹ bầu có thể nắm rõ được tình trạng ngứa bụng khi mang thai và áp dụng các phương pháp để xoa dịu cảm giác khó chịu vì ngứa này.

Chúc mẹ và bé luôn khỏe mạnh!

Trang chủ: thaylangvuon.com