Thầy lang vườn

Cải thiện tình trạng trầm cảm sau sinh

Trầm cảm sau sinh hiện không phải bệnh xa lạ với các bà mẹ mới sinh con. Không phải ai cũng có biểu hiện giống nhau, nhẹ thì có thể là mất ngủ, khó chịu, lo lắng. Còn nặng hơn là mất ăn mất ngủ, khó gần con, cảm thấy tội lỗi với em bé, đãng trí, kiệt sức,… thậm chí nhiều trường hợp mẹ có ý tưởng tự sát.

Chính vì vậy, việc tìm cách vượt qua trầm cảm sau sinh là điều rất cần thiết không chỉ đối với mẹ mà còn cả với gia đình. Hạn chế tối đa những ảnh hưởng xấu cho cả mẹ và bé. Dưới đây là một số bí quyết giúp mẹ có thể vượt qua trầm cảm sau sinh ngay từ khi mới mang bầu.

Sẵn sàng từ khi mới mang bầu

Ngay khi biết có tin vui, mẹ nên sẵn sàng tâm lý và sự chuẩn bị khác để làm mẹ. Các kiến thức về chăm sóc con trẻ, các bệnh trẻ thường gặp, làm thế nào để chăm sóc trẻ tốt,… Nên cùng chồng tìm hiểu và học cách làm bố làm mẹ. Để khi con chào đời, cả bố và mẹ không phải lúng túng, không biết làm thể nào để dỗ con nín?,…

cách giảm trầm cảm sau sinh

Không cần quá kiêng khem sau sinh

Nhiều người vì phải kiêng khem quá nhiều trước và sau sinh nên thường có tâm trạng ức chế, rối loạn cảm xúc. Chính vì vậy, đừng tự nhốt mình trong 4 bức tường mà hãy ra ngoài hít thở khí trời, thực hiện chế độ ăn uống và sinh hoạt phong phú, lành mạnh,… đây là cách giúp mẹ vượt qua trầm cảm rất hiệu quả.

Xem thêm:

Không tự cô lập bản thân

Cô lập bản thân là một trong những yếu tố khiến bạn dễ lâm vào tình trạng trầm cảm. Ngại tiếp xúc với người khác, không muốn trò chuyện với ai chỉ khiến cho tình trạng của bạn thêm nặng nề hơn. Thay vào đó, hãy chia sẻ cảm xúc của mình với bạn bè, người thân của mình. Nói với họ về những vấn đề tâm lý bạn gặp phải, vừa có tác dụng trút được gánh nặng và biết đâu bạn có thể tìm được giải pháp tốt hơn.

Không so sánh

So sánh mình với bà mẹ khác, so sánh bé với bé khác là việc không hề tốt cho tâm lý của mẹ. Chỉ nên học hỏi kinh nghiệm chứ đừng có tâm lý so sánh. Hãy luôn tin rằng, mình sẽ là một bà mẹ tốt và con bạn sẽ được chăm sóc một cách tốt nhất.

Xem thêm các kiến thức mẹ và bé tại: https://thaylangvuon.com/me-va-be/

Hãy chăm sóc bản thân nhiều hơn

Nhiều bà mẹ sau khi sinh con xong vì quá mải chăm bé mà quên rằng mình cũng cần được chăm sóc. Hãy giao bé cho người thân của bạn và nhờ họ một vài phút và dành thời gian đó chỉ để thư giãn cho bản thân mình. Hãy rũ bỏ tâm lý mình phải ở bên bé 24/24 và không được rời xa con. Đôi khi, sự trợ giúp của chồng có thể giúp bạn ấm áp và thư giãn hơn, chồng bạn cũng có cơ hội để hoàn thiện thiên chức làm bố của mình.

Hy vọng rằng, với những thông tin mà Thầy Lang Vườn vừa cung cấp trên đây, bạn có thể làm chủ được tâm lý tốt hơn sau sinh, tránh rơi vào tình trạng căng thẳng, trầm cảm.

Nguồn: https://thaylangvuon.com