Thầy lang vườn

Chị em phụ nữ là dân văn phòng nên lưu ý những điều này khi mang thai

Đặc thù của công việc văn phòng đó là công việc nhẹ nhàng với chân tay, môi trường khá trong lành và yên tĩnh. Tuy nhiên, công việc này nếu không biết tiết chế thì đôi khi có thể gây ra ảnh hưởng xấu đến thai nhi. Do vậy, chị em cần lưu ý những điều sau khi mang thai.

Ngồi điều hòa nhiều thì có ảnh hưởng đến bà bầu không?

Khi mang thai, cơ thể bà bầu rất nhạy cảm với các tác nhân từ môi trường bên ngoài. Do vậy, nếu nhiệt độ điều hòa lạnh quá thì rất đễ bị các bệnh cảm cúm, ngạt mũi, hắt hơi hay bị dị ứng về da. Do vậy, tốt nhất là khi mang thai chị em nên làm việc ở môi trường thông gió nhưng không bị lạnh quá và không nên ngồi ngay dưới điều hòa.

Hạn chế các bức xạ

Bức xạ từ các nguồn khác nhau có thể là vấn đề của bà bầu làm việc trong môi trường văn phòng. Nó đến từ máy tính, máy in, máy fax của công ty và chúng có thể phát ra các ammonia và axetic gây tác động xấu đến da, kích ứng cổ họng, mắt và mũi.

Hơn nữa, khi các thiết bị điện tử phát ra bức xạ thì đều có ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ của thai nhi. Do vậy, khi đi khám thì bác sĩ luôn luôn khuyên bà bầu nên hạn chế sử dụng các thiết bị điện tử.

Nói không với thuốc lá

Thuốc lá ảnh hưởng đến bà bầu
Thuốc lá ảnh hưởng đến bà bầu

Trong thời kỳ mang bầu, thuốc lá là thứ mà chị em phụ nữ nên tránh càng xa càng tốt. Do đó, không nên đến những nơi mà đồng nghiệp nam hay hút thuốc và có thể đề cập đến vấn đề này với họ. Và tất nhiên là tuyệt đối không được hút thuốc lá trong thời kỳ mang thai.

Chú ý về tư thế ngồi

Khi làm việc, mẹ bầu nên ngồi thẳng lưng, đặt chân vững vàng lên mặt đất để tạo cảm giác vững cho cơ thể khi đang làm việc. Hoặc cũng có thể sử dụng một số vật kê chân để không tạo áp lực quá cho chân của mình.

Cũng không nên ngồi lâu một chỗ mà thay vào đó sau mỗi tiếng làm việc nên đứng dậy và đi dạo nhẹ nhàng, hít thở sâu.

Sử dụng thực phẩm chức năng

Đối với chị em văn phòng, nên đảm bảo chăm sóc da và cơ thể đầy đủ. Có thể bổ sung thêm một vài loại thực phẩm chức năng ngoài chế độ dinh dưỡng hàng ngày. Để có thể đáp ứng những nhu cầu về dưỡng chất cho cả mẹ và bé.

Nhiều trường hợp chị em bị phù ở dưới mắt cá chân hoặc cả chân. Nguyên nhân là do cơ thể tích trữ nước phần dưới nếu ngồi hoặc đứng quá lâu. Trường hợp khác co thể là do thiếu chất đạm trong chế độ ăn, nồng độ hemoglobin thấp. Do vậy, để hạn chế tình trạng này thì chị em nên đi lại vận động nhẹ nhàng thường xuyên. Ngoài thời gian ở công ty, có thể tranh thủ đi dạo vào buổi sáng sớm hoặc chiều tối.

Không làm những công việc nặng

Mặc dù đặc thù của công việc văn phòng đó là không phải động tay động chân quá nhiều nhưng trong một số trường hợp vẫn phải làm. Tuy nhiên, với chị em đang mang thai thì tuyệt đối không nên làm những việc nặng. Chẳng hạn, bê một thùng giấy tờ nặng từ phòng giám đốc về phòng nhân viên. Hoặc khi chuyển văn phòng thì cũng không nên để chị em phải làm những công việc như bưng bê, khuân vác, dọn dẹp.

Hạn chế đi giày cao gót

Bà bầu hạn chế đi giày cao gót

Đi giày cao gót khi mang thai hoàn toàn không tốt cho chị em. Bởi khi đó, trọng lượng cơ thể tăng lên nên sẽ khó giữ thăng bằng hơn, đội chân của bạn cũng bị nhiều gánh nặng hơn. Vì thế, trong thời gian mang bầu thì chị em nên lựa chọn những loại giày dép đế mềm, giày thể thao để giúp chân được thả lỏng hơn và vững chãi hơn.

Có nên đi công tác xa?

Đi ô tô đường dài hoặc ngồi trên máy bay có thể ảnh hưởng đến cả mẹ và bé. Thậm chí, những chuyến công tác dài ngày thì việc ăn ngủ thường không đảm bảo dinh dưỡng nên có thể khiến thai phụ bị kiệt sức. Chính vì vậy, trong thời gian mang bầu thì chị em hạn chế những chuyến công tác xa. Nếu buộc phải đi thì nhớ ăn uống đủ dinh dưỡng, nghỉ ngơi khoa học để cả mẹ và bé cùng phát triển khỏe mạnh nhé!

Xem thêm: Bà bầu cần tránh những loại quả này trong 3 tháng đầu thai kỳ