Thầy lang vườn

Có nên cho con trẻ làm việc nhà hay không?

Rất nhiều cha mẹ băn khoăn không biết có nên cho con trẻ làm việc nhà hay không? Thực tế, khi để ý những đứa trẻ biết làm việc nhà từ lúc 3, 4 tuổi thường có khả năng tự lập và tạo dựng các mối quan hệ tốt hơn.

Lợi ích khi bố mẹ cho con trẻ làm việc nhà

Có nên giao việc nhà cho con trẻ?

 

Nhiều bố mẹ lo sợ khi cho con trẻ làm việc nhà sẽ vất vả nhưng những lợi ích này sẽ làm thay đổi suy nghĩ của bố mẹ đấy.

Bé có thể tự tin và hoàn thành nhiệm vụ tốt hơn

Giao cho trẻ các công việc đơn giản như lau dọn nhà cửa và trẻ sẽ coi như đó là một nhiệm vụ và có động lực để hoàn thành hơn. Dần dần, bé sẽ ý thức được cách làm việc hiệu quả và tiết kiệm thời gian để có thể hoàn thành công việc với kết quả tốt nhất. Ngoài ra, bé sẽ còn hình thành được suy nghĩ “tôi có thể làm được” thay vì “con không thể làm được”.

Vận động khéo léo hơn

Dù là công việc đơn giản nhất thì cũng cần đòi hỏi những kỹ năng. Do vậy, trong lúc bé làm việc thì bố mẹ có thể giúp con học cách lựa chọn, tập đếm hay đưa ra các phương pháp hay cho trẻ. Nhờ đó, bé sẽ có thể tăng thêm vốn hiểu biết của mình về môi trường xung quanh và khéo léo hơn.

Trẻ sống có mục đích hơn

Khi bé làm việc nhà thì trẻ sẽ có cảm giác nhưng mình cũng có thể giúp đỡ được bố mẹ, đóng góp để xây dựng gia đình. Bố mẹ nên thể hiện sự khen ngợi, đánh giá đúng cách để bé có thêm động lực và làm tốt hơn. Ngoài ra, công việc nhà còn giúp bé sống có trách nhiệm, lành mạnh và ý nghĩa hơn ngay từ khi còn nhỏ.

Rèn luyện kỷ luật cho trẻ

Rèn kỷ luật cho trẻ

Không phải lúc nào bé cũng sẽ có hứng thú với việc nhà nhưng bố mẹ không nên vì thế mà để con trẻ ỷ lại quá lâu. Người thành công họ sẽ làm những việc mà người khác không muốn làm. Hãy rèn cho con bạn thói quen này từ bé để bé có thể trở thành một người làm việc có kỷ luật trong tương lai.

Xem thêm: Khi bé không vâng lời

Làm sao để rèn luyện thói quen làm việc nhà cho bé hiệu quả?

Biến công việc nhà thành trò chơi: Đừng quá cứng nhắc trong việc bảo con làm việc nhà, bố mẹ có thể nghĩ ra những ý tưởng hay để bé tự động cảm thấy việc nhà thật thú vị. Chẳng hạn: kỷ lục thay túi rác hiện nay là 40 giây, liệu con có thể đánh bại được nó không? Trong lúc bạn chuyen nha tron goi, bố mẹ cũng có thể cho bé cùng làm việc, sắp xếp các đồ dùng cá nhân của riêng bé. Như vậy, bé có thể cảm thấy thoải mái hơn và đã giúp đỡ được bố mẹ.

Đừng sai bảo mà hãy biết ơn: Thay vì chỉ đạo bé làm việc này việc kia, bố mẹ có thể nói rằng “chúng ta cùng làm việc nhà nhé”. Và khi bé hoàn thành tốt, hãy cảm ơn bé và dành những lời khen ngợi cho con.

Không dùng tiền thưởng để khuyến khích con làm việc nhà: Đây là hành động hoàn toàn không đúng đắn. Bé sẽ có suy nghĩ là mình làm việc vì tiền chứ không phải trách nhiệm. Do vậy, đừng dùng bất kỳ loại phần thưởng nào mang tính chất vật chất hay tiền bạc chỉ vì mong muốn con làm việc nhà giúp bạn.