Thầy lang vườn

Có nên sử dụng nước khi đang mang thai hay không

Các chuyên gia đã có một công bố kết quả cho biết việc bà bầu hay sử dụng nước hoa và hộp nhựa trong thời gian đun nóng thức ăn có thể gây nguy hại cho sự phát triển của thai nhi đặc biệt là não bộ.

Phụ thuộc vào nghiên cứu mà các chuyên nha đã tìm thấy sự nguy hiểm rõ rệt trong việc sử dụng nước hoa hay hộp nhựa tới sức khỏe của mẹ bầu.

Cụ thể hơn, các chuyên gia đã làm một thí nghiệm cụ thể là nướng một chiếc bánh với chất phthalates ( đây là một loại hóa học sử dụng trong việc sản xuất nhực và nước hoa cực kỳ độc hại gây ảnh hưởng trực tiếp tới hoocmon trong cơ thể ).

Có nên sử dụng nước khi đang mang thai hay không

Kế tiếp là thí nghiệm với chuột mang thai và chuột đang cho con bú thử nghiệm chiếc bánh ở trên. Theo đánh giá kết quả sơ bộ cho biết chuột con sau lớn mất nhận thức, không nhạy bén như những chuột đồng loại khác.

Thí nghiệm này ngay lập tức được các chuyên gia công bố trên tạp chí. Các chuyên gia cũng cho biết thêm, mấy con chuột thí nghiệm đã ăn bánh trong suốt giai đoạn mang thai cho tới lúc sinh và theo dõi tiếp trong vòng 1 năm.

Bác sĩ Janice Juraska, người đứng đầu nghiên cứu chia sẻ với Daily Mail Online: “Chúng ta phải trả một cái giá rất đắt cho sự thuận tiện trong cuộc sống hiện đại ngày nay”. Vị bác sĩ này cũng cho biết cô cảm thấy bị sốc trước những ảnh hưởng rõ ràng này.

Trong một thời gian dài bác sĩ Juraska đã hợp tác cùng người đồng nghiệp của cô, bác sĩ Susan Schantz để nghiên cứu về việc hóc môn ảnh hưởng đến khả năng nhận thức và hành vi não bộ của chúng ta.

Khi sử dụng nước hoa và hộp nhựa hâm nóng thức ăn thì chuột mẹ không bị ảnh hưởng một chút nào. Tuy nhiên, khi những con chuột được 90 ngày tuổi, khả năng nhận thức của những con chuột đã tiếp xúc với chất hoá học giảm đi một cách rõ rệt.

Bác sĩ Juraska nói. “Tìm hiểu về những con chuột bị nhiễm chất hoá học mất nhiều thời gian hơn so với những con chuột bình thường. Tôi đã rất bất ngờ về sự khác biệt, tôi đã nghĩ rằng nó sẽ có ảnh hưởng, nhưng tôi không ngờ nó lại ảnh hưởng mạnh đến thế”.

Hiện tại hai bác sĩ đang nghiên cứu để xác định chất phthalates cụ thể nào trong các loại chất nhựa mà chúng ta sử dụng hằng ngày ảnh hưởng đến vùng vỏ não trước trán. Họ cũng sẽ thí nghiệm các chất này lên những con chuột trong quá trình dậy thì để nghiên cứu những ảnh hưởng này có tác động lên sự phát triển hệ thống thần kinh của chúng hay không.

Nữ bác sĩ khuyên bà bầu “nên tránh hâm nóng thức ăn bằng nhựa và các sản phẩm nước hoa, sản phẩm làm sạch không khí. Sử dụng những thứ không có mùi là tốt nhất, bởi vì những sản phẩm có mũi hương thường chứa những hoá chất này”.

Nguồn tham khảo: https://www.marrybaby.vn/suc-khoe-dinh-duong/ba-bau-dung-dai-ma-xai-nuoc-hoa