Thầy lang vườn

Đau lưng vì chuyển nhà – khuân vác đồ đạc sao cho đúng cách?

Công việc chuyển nhà tưởng chừng như đơn giản nhưng đôi khi nó có thể khiến sức khỏe của bạn bị ảnh hưởng. Điển hình nhất là chứng đau lưng do khuân vác đồ nặng, tư thế bê đồ không đúng cách. Nhẹ thì có thể là những chấn thương tạm thời, nặng hơn thì đó có thể gây ảnh hưởng lớn về sau này.

Khi chuyển nhà, bạn sẽ có những đồ đạc có kích thước lớn, cồng kềnh và khá nặng nề như giường tủ, bàn ghế, kệ bếp, ti vi, tủ lạnh,… và bạn cần tháo dỡ, đóng gói rồi chuyển chúng ra xe. Trong bất kỳ thao tác nào, nếu không thực hiện cẩn thận thì óc thể gây ra những tổn thương cho cột sống.

Lên kế hoạch và tính toán về trọng lượng đồ đạc cần chuyển đi

Trước khi bắt tay vào việc tháo dỡ, đóng gói đồ đạc thì bạn cần lên kế hoạch và danh sách chi tiết các loại vật dụng cần chuyển. Tính toán qua về kích thước, trọng lượng của các loại đồ vật này. Sau đó, tính toán xem liệu bạn có thể tự bê vác được hay không hay phải nhờ đến người khác hoặc thuê đơn vị chuyển nhà trọn gói.

Bê vác tư thế chuẩn

Tư thế mang vật nặng đúng

Tư thế bê vác có ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng hoạt động cũng như hiệu quả chuyển đồ. Không nên theo phản xạ tự nhiên mà đột ngột cúi người xuống rồi bê đồ. Trước hết, phải đặt chân dang rộng sang hai bên, để cân bằng và từ từ hạ phần thần xuống, hướng về phía trước và ôm lấy đồ đạc. Việc ôm đồ đạc lên trên thì cần phải thực hiện từ từ, không cúi gấp.

Trong lúc di chuyển, không nên để đồ quá cách xa cơ thể mà hãy ôm sát vào người. Phần nặng sẽ để cho thắt lưng chống đỡ chứ không nên dùng lực của phần lưng trên nhiều quá. Khi di chuyển, nên cố gắng giữ thẳng người, đầu thẳng về phía trước sẽ tốt hơn.

Một vài lưu ý sau khi chuyển đồ nặng

Không nên vận chuyển quá nhiều đồ  nặng, đồng cồng kềnh một lúc mà nên dành thời gian nghỉ ngơi cho cơ thể và các khớp rồi mới tiến hành bê vác các món đồ khác.

Ngoài ra, với các đồ vật quá nặng nề thì không nên tự thực hiện việc vận chuyển mà cần đến sự trợ giúp của người thân, bạn bè hoặc người bốc vác chuyên nghiệp. Sự trợ giúp này có thể giúp bạn dành thời gian cho các công việc khác cũng như không bị ảnh hưởng về sức khỏe.

Các vấn đề về sức khỏe khác có thể gặp phải khi chuyển nhà

Ngoài các chấn thượng cột sống, bạn cũng có thể gặp phải một số vấn đề về sức khỏe khi chuyển nhà. Chẳng hạn, bụi nhà trong lúc quét dọn có thể gây ra dị ứng. Trong lúc vận chuyển đồ đạc có thể bị trầy xước da do các vật sắc nhọn. Căng thẳng, stress trong lúc chuyển nhà cũng là tình trạng nhiều người gặp phải.

Chính vì vậy, hãy chú ý bảo vệ sức khỏe của bản thân và cả gia đình trong những ngày này. Đảm bảo chế độ dinh dưỡng đầy đủ và nghỉ ngơi phù hợp để còn lấy sức “chiến đấu” cho việc sắp xếp, ổn định tại nơi ở mới nhé!

Bạn đang đọc bài tại: Thaylangvuon.com