Thầy lang vườn

Khi bé không vâng lời

Khi bé không vâng lời là lúc bé thử nghiệm cái tôi của bản thân và xác định những giới hạn. Nhưng nếu bố mẹ không để ý thì bé có thể đánh giá mối quan hệ với phụ huynh qua cách hành xử với bố mẹ. Do đó, bố mẹ thông minh không nên lựa chọn đòn roi để ứng xứ khi lúc bé không nghe lời. Dưới đây là một số phương pháp mà thầy lang vườn cung cấp giúp bố mẹ biết cách phải làm gì khi bé không nghe lời?

Hướng dẫn và luyện tập cho con

Khi bé không vâng lời

Khi bé mắc lỗi không phải là lúc bố mẹ la mắng mà là cần phải dạy để bé trưởng thành hơn. Trong một số trường hợp, việc dạy dỗ con có thể làm lúc khác, khi đó cả bố mẹ và bé đều có thể bình tĩnh.

Chẳng hạn, khi bé quấy phá tại siêu thị và đòi mua nhiều thứ. Bạn không nên vội vàng tại đó luôn mà hãy để về nhà rồi mới xử lý. Thay vì trừng phạt con, hãy nói cho bé hiểu là bé sai ở chỗ nào và huấn luyện bé.

Xem thêm: Thức khuya dậy sớm ảnh hưởng thế nào

Mẹ đặt câu hỏi, bé trả lời

Phụ huynh thường rất giỏi khi nói về trẻ phải làm gì hoặc bé đang làm sai điều gì. Tuy nhiên, điều đó có thể không ngấm vào trong tâm trí của trẻ và thay vào đó hãy đặt những câu hỏi. Chẳng hạn:

“Con nghĩ chúng ta có thể đi chơi vào buổi sáng hay buổi chiều?”

“Con cần chuẩn bị những gì để đến trường nhỉ?”

Thảo luận với bé

Thay vì chỉ để bố mẹ đơn phương suy nghĩ và áp đặt lên cho con, bố mẹ có thể cùng bé ngồi lại và thảo luận, đưa ra giải pháp cho những vấn đề. Hãy giải thích cho con trẻ là đang diễn ra chuyện gì và cùng bé đưa ra hướng giải quyết. Nếu bé chưa đưa ra giải pháp, bé có thể đưa ra gợi ý và cung cấp cho bé những ý tưởng giúp bé có thể tiếp cận đơn giản hơn.

Liệu bé có cần được giúp đỡ hay không?

Đôi khi, bé có thể chưa đủ khả năng để hoàn thành nhiệm vụ và điều này lại khiến chúng khó chịu và có những cư xử bất thường. Trong trường hợp này, bạn nên đề xuất cho bé một vài ý tưởng và có thể giúp đỡ bé. Bố mẹ có thể cùng phối hợp với bé làm việc này, chẳng hạn như hướng dẫn bé rửa trái cây trong khi bạn làm bữa tối.

Cảm xúc của bé như thế nào?

Đôi khi, bố mẹ chỉ những hàng động bé diễn ra rồi đưa ra phán xét mà quên mất đi cảm xúc của bé. Khi đó, bé không những không nghe lời mà còn đối phó hoặc chống cự. Vì vậy, bạn nên thấu hiểu cảm xúc của con và giúp con thừa nhận nó trong cuộc đối thoại. Chẳng hạn:

“Mẹ có thể thấy được sự thất vọng trong con, chúng ta thử cùng tìm cách khác nào”

“Mẹ biết là cả hai chúng ta đều mệt nhưng hãy cùng cố gắng nhé!”

Với tất cả những điều trên đây, bạn có thể lựa chọn một cách và làm theo đó. Không nhất thiết phải dọa nạt, la hét hay có những hành động phạt bé. Hãy cùng bé hợp tác và thấu hiểu, giúp bé trưởng thành mỗi ngày qua chính cách dạy dỗ của bạn.

Có thể bạn sẽ cần: Nguyên nhân dẫn tới chấn thương cột sống