Thầy lang vườn

Làm sao để nhận biết say nắng, cháy nắng hay mất nước

Những ngày hè nắng nóng thường khiến cơ thể của bạn mệt mỏi, stress. Trường hợp nhẹ bạn sẽ hay cảm thấy khát nước, bỏng khi ra ngoài nắng, còn trường hợp nặng có thể bị chuột rút, ngất xỉu hoặc nguy hiểm nhất là kiệt sức. Hôm nay Thầy Lang Vườn sẽ giúp bạn nhận biết tình trạng say nắng, cháy nắng và mất nước.

Các bạn nên chú ý hơn tới vấn đề này, các chuyên gia cũng khuyến cáo nhận biết tình trạng say nắng, cháy nắng hay mất nước giúp bạn bảo vệ sức khỏe tốt hơn và không để cho cơ thể rơi vào trạng thái mệt mỏi.

nhận biết say nắng, cháy nắng hay mất nước

Say nắng

Bạn tiếp xúc nhiều với ánh nắng trong thời gian lâu dài có thể khiến cơ thể mất nước, tình trạng này rất nguy hiểm nếu không được khắc phục kịp thời. Các triệu chứng cho thấy cơ thể bạn say nắng là nhức đầu, chóng mặt, hơi thở gấp gáp. Da mặt bạn thường sẽ đỏ hơn bình thường và có thể sẽ cảm thấy rát.

Triệu chứng này mà bạn hay gặp phải thì rất đơn giản chỉ là tìm ngay một chỗ nào râm ngồi nghỉ ngơi 1 lúc là hết. Bởi vì khi say nắng cơ thể sẽ rất mệt mỏi và mất phương hướng, chính vì vậy bạn nên nhanh chóng giảm nhiệt độ trong cơ thể xuống càng sớm càng tốt. Bạn cần phải lấy tấm vài ướt để làm cho cơ thể hạ nhiệt xuống. Nếu như bạn thấy tim mình đập nhanh thì hãy nhanh chóng gọi cấp cứu đón người bệnh tới phòng khám để kiểm tra.

Kiệt sức do nóng

Bạn hay cảm thấy cơ thể mất nước và muối do tiết ra mồ hôi quá nhiều. Tình trạng này rất dễ thấy vì những triệu chứng chóng mặt, đau đầu, đau bụng,…

Bạn cần phải nghỉ ngơi trong chỗ mát mẻ và không tụ tập ở những chỗ đông người để có không khí cho người đang mệt được nghỉ ngơi. Bạn cũng có thể uống thêm nước lọc để cho cơ thể nhanh hồi phục hơn.

Mất nước

Đây là tình trạng mà cơ thể mất nước do việc tiết ra mồ hôi nhiều mà không được bù đắp. Cảm giác khô miệng, đau đầu, nước tiểu màu vàng đậm,…

Để khắc phục tình trạng này rất đơn giản, bạn chỉ cần bổ sung nước nhiều hơn, kể cả khi bạn không thấy khát thì cũng nên uống đặc biệt là trong những ngày hè nóng nực như này. Các chuyên gia có khuyến cáo rằng trong một ngày bạn nên bổ sung cho cơ thể từ 1,5 – 2 lít nước. Bên cạnh đó để hạn chế việc mất nước thì có thể pha thêm một chút muối.

Chuột rút

Ở nhiệt độ cao cũng rất dễ xảy ra triệu chứng chuột rút đặc biệt là những người hay tập thể dục dưới trời nắng. Lúc này bạn không cần quá lo lắng mà phải bình tĩnh xoa bóp và kéo căng ra, sau khoảng 5 – 10 phút thì sẽ hết ngay.

Trên đây là một vài cách nhận biết tình trạng say nắng, cháy nắng và mất nước do Thầy Lang Vườn chia sẻ. Nếu như bạn đang gặp phải 1 hay bất kì triệu chứng nào hãy thử áp dụng cách khắc phục trong bài viết xem nhé.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết!