Thầy lang vườn

Làm thế nào để ngăn ngừa ung thư hiệu quả?

Những thói quen hàng ngay như uống rượu bia, hút thuốc, lười vận động, dinh dưỡng không đảm bảo,… có thể là nguyên nhân gây tích tụ độc tố, tạo điều kiện cho các bệnh nguy hiểm tấn công trong đó có bệnh ung thư. Tuy nhiên, chúng ta có thể ngăn ngừa ung thư từ các thói quen hàng ngày. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có thể ngăn ngừa ung thư hiệu quả từ thói quen hàng ngày.

Hãy nhìn vào vòng bụng và cân nặng của mình

Làm thế nào để ngăn ngừa ung thư hiệu quả?

Chỉ số BMI mà vòng bụng của bạn cũng rất quan trọng. Với người Châu Á, thì vòng 2 của đàn ông không nên quá 90 cm, phụ nữ là 80 cm. Càng tăng cm thì nguy cơ tăng bệnh càng lớn. Ngoài ra, nên có chế độ ăn uống, tập luyện phù hợp hàng ngày để giữ chỉ số BMI ổn định.

Hãy năng động

Lười vận động là tình trạng phổ biến hiện nay của dân văn phòng. Tuy nhiên, đây có thể là nguyên nhân của vô số các loại bệnh tật. Do vậy, hãy dành ra ít nhất 30 phút mỗi ngày để tập luyện thẻ dục thẻ thao, chạy nhảy và bơi lội. Nếu không có thời gian cho những việc này, hãy tận dụng những lúc leo cầu thang, đi bộ ở chung cư hay siêu thị.

Chọn nhiều màu xanh trong thực đơn

Màu xanh là màu của các loại rau củ nên được ưu tiên ít nhất là 400 gam hàng ngày. Ngoài ra, hãy ăn nhiều loại trái cây có lợi như thanh long, táo, nho, bơ, bưởi, đậu,… để đảm bảo cung cấp vitamin cho cơ thể.

Hạn chế lại đồ ăn chứa nhiều đường và chất béo

Nên hạn chế các loại thức ăn nhanh, bánh kẹo, đồ ăn từ các cửa hàng tiện lợi như gà rán, pizza, thịt có nhiều muối,… những món này được trẻ nhỏ rất yêu thích nhưng bố mẹ không nên cho con ăn nhiều quá. Tốt nhất, chỉ nên ăn nhiều nhất là 1 tuần 1 lần.

Hạn chế nước ngọt, đồ uống có gas

Các loại nước cola, nước ép chái cây đóng chai không tốt cho sức khỏe vì chúng có lượng đường lớn và một số hóa chất không tốt cho sức khỏe. Thay vào đó, hãy uống các loại nước ép trái cây tự làm hay ăn trực tiếp hoa quả sẽ cung cấp nhiều vitamin và chất xơ cho cơ thể.

Không hút thuốc

Ai cũng biết rằng thuốc lá có hại cho cơ thể, đặc biệt là hệ hô hấp. Do vậy, nếu người thân bạn hút thuốc lá thì nên khuyên họ từ bỏ. Khi bạn ngửi mùi thuốc gián tiếp thì cũng ảnh hưởng rất nhiều.

Tránh đồ uống có cồn

Rượu bia và các loại đồ uống có cồn có thể là thức uống tiềm ẩn nhiều rủi ro về bệnh tật nếu sử dụng thường xuyên. Các chuyên gia khoa học còn cho rằng, từ bỏ rượu bia cũng là cách tốt nhất để ngăn ngừa ung thư.

Với trẻ nhỏ, càng không để trẻ động vào rượu bia. Bố mẹ có thể ảnh hưởng đến con cái 50% cho vấn đề này. Vì vậy, tốt nhất là hãy làm gương cho con, khi có mặt bé thì đừng lôi rượu bia ra uống.