Thầy lang vườn

Một giấc ngủ trưa ngắn mỗi ngày và những hiệu quả thần kỳ

Ngủ trưa không chỉ là cơ hội giúp bạn “sạc pin”, lấy lại năng lượng cho buổi chiều mà còn có nhiều lợi ích thần kỳ với sức khỏe. Chỉ cần 15 phút ngủ trưa, cơ thể bạn sẽ nhận được những tác động tích cực. Hãy cùng xem những tác động đó là gì qua chia sẻ dưới đây.

Phục hồi chức năng não bộ, tăng cường phản ứng của não và cải thiện trí nhớ

ngủ trưa

Một giấc ngủ ngắn có thể thúc đẩy việc sửa chữa tế bào não. Hơn nữa, đừng lầm tưởng rằng nếu ngủ đêm dài thì không cần ngủ ngày. Thực tế, ngủ ngày hay ngủ đêm đều có tác dụng củng cố trí nhớ như nhau nhưng hai thời điểm này lại không có liên quan đến nhau. Do vậy, đừng quên giấc ngủ trưa chúng giúp bạn ghi nhớ dễ dàng hơn, cải thiện trí nhớ hiệu quả.

Nâng cao hiệu quả chăm sóc mắt, tăng cường điều tiết mắt

Khi ngủ trưa, mắt nhắm lại nên sẽ được nghỉ ngơi sau buổi sáng làm việc căng thẳng. Một giấc ngủ ngắn còn có tác dụng làm chậm lại quá trình suy giảm thị lực cơ thể. Giảm bớt những tổn hại mà mắt phải gánh chịu.

Ngoài ra, khi làm việc liên tục thì mắt bị ức chế bài tiết nước mắt gây khô mắt, giác mạc tăng nhiệt độ và quá trình trao đổi chất giữa các tết bào bị đẩy nhanh lên, quá trình lão hóa cũng diễn ra nhanh hơn.

Tăng cường thể chất, hồi phục chức năng miễn dịch của cơ thể

Các nghiên cứu đã được diễn ra về mối quan hệ giữa giấc ngủ và khả năng miễn dịch của con người. Kết quả là những người hay bị mắc chứng rối loạn giấc ngủ thì các tế bào trong máu như bạch cầu lympho B và lympho T có nồng độ cao hơn đáng kể.

Hồi phục sức hỏe làn da, thúc đẩy quá trình tái tạo tế bào

Khi ngủ, các hoạt động của cơ bắp, cơ quan nội tạng sẽ giảm và giúp cho mạch máu nở rộng hơn, máu có thể di chuyển thành từng phần nhỏ trên da, giúp da tái tạo tế bào, cung cấp dinh dưỡng và tự sửa chữa hiệu quả.

Đây là lý do mà cơ thể bạn sẽ thoải mái hơn, có năng lượng hơn nếu có một giấc ngủ trưa ngắn chất lượng.

Chống lão hóa hiệu quả

Có vẻ không mấy liên quan nhưng đúng là giấc ngủ ngắn có thể có khả năng chống oxy hóa hiệu quả, đồng thời nó còn giúp sửa chữa các tổn thương trên cơ thể.

Khi ngủ, các protein sẽ bắt đầu tổng hợp và đủ lượng cần thiết để cơ thể chống oxy hóa. Ngủ trưa còn giúp bù đắp được nếu bạn thiếu ngủ vào ban đêm, có một vai trò lớn trong việc sửa chữa các phần tổn thương, hỏng hóc trên cơ thể bạn.

Tuy nhiên, cần lưu ý là không phải giấc ngủ trưa tốt cho tất cả mọi người. Người hay bị mất ngủ vào ban đêm không nên ngủ trưa và không nên ngủ trưa quá lâu vì sẽ gây mệt mỏi, uể oải cho cơ thể khi ngủ dậy.