Thầy lang vườn

Nguyên nhân gây hôi miệng

Bệnh hôi miệng hiểu một cách nôm na là trong khoang miệng xuất hiện mùi hôi mà chính bản thân mình có thể ngửi thấy. Đây là bệnh rất hay gặp phải gây ra nhiều tác hại đến sức khỏe cũng như ảnh hưởng đến việc giao tiếp và biểu lộ tình cảm. Hãy cùng Thầy Lang Vườn tìm hiểu một vài nguyên nhân gây ra tình trạng hôi miệng trong bài viết dưới đây.

Hôi miệng là gì và có phải ai cũng có thể mắc phải chứng bệnh này không

Các bạn cũng biết rằng bệnh hôi miệng thì ai cũng có thể mắc phải, từ người già cho đến trẻ nhỏ. Nhưng quan trọng hơn bệnh này thường gia tăng theo độ tuổi và mùi hôi càng hơn nặng hơn khi người nhiều tuổi. Bệnh này không chỉ có ở nam mà còn xuất hiện cả ở nữ giới. Theo một vài nghiên cứu cho biết có khoảng 15% người mắc bệnh này ( chủ yếu là những đối tượng trên 20 tuổi ).

Vậy nguyên nhân nào khiến họ mắc chứng bệnh hôi miệng

Không phải cứ bị hôi miệng là do miệng mà chỉ chiếm khoảng 80 – 90% mà thôi. Xuất phát ban đầu mắc bệnh hôi miệng là do việc nhiễm khuẩn trong khoang miệng. Nguyên nhân chủ yếu là do việc vệ sinh răng miệng kém, quá nhiều cao răng hay mảng bám trên răng. Những người có tiền sử sâu răng, viêm lợi thâm niên hay mắc phải các bệnh về răng miệng cũng có nguy cơ bị bệnh hôi miệng.

nguyên nhân gây hôi miệng

Khi các bạn ăn cơm hay bất kỳ một loại thực phẩm nào mà không vệ sinh sạch sẽ cũng có thể dẫn đến bệnh này. Bởi vì sau khi ăn xong sẽ xuất hiện mảng bám ở lưỡi ( đây là nguyên nhân dẫn đến mảng bám trên răng, cao răng,… ). Chính vì vậy mảng bám này càng ngày càng tích tụ nhiều và chuyển màu dẫn đến mùi hôi ở miệng.

Bạn cũng có thể mắc bệnh này do khô miệng: việc này thường xuất phát do bạn uống quá ít nước trong 1 ngày. Việc uống ít nước làm khoang miệng không đẩy được các vi khuẩn ra ngoài gây nên tình trạng tích tụ và bám nhiều hơn gây nên bệnh hôi miệng. Ngoài ra, việc giảm vị giác, sâu răng, viêm niêm mạc miệng,… cũng có thể gây ra tình trạng này. Thế nhưng trường hợp này rất ít gặp chủ yếu là những người trên 50 tuổi mà thôi.

Hôi miệng còn do những nguyên nhân khác phải kể đến như

+ Nhiễm đường hô hấp, các bệnh về thận, gan,… những người mắc đái tháo đường cũng có thể bị hôi miệng.

+ Đường tiêu hóa: những người hay bị nóng rát sau xương ức, đầy hơi rất có thể bị hôi miệng và bị viêm loét dạ dày.

+ Sử dụng các loại thực phẩm nhiều mùi nặng như: hành, tỏi,…

+ Sử dụng các loại thực phẩm kích thích như: rượu, bia, thuốc lá,… những sản phẩm này nếu sử dụng trong khoảng thời gian dài cũng có thể mắc bệnh hôi miệng. Và đây cũng là nguyên nhân chủ yếu mà ngày này nhiều người mắc chứng bệnh này.

+ Sử dụng các loại thuốc điều trị ung thư: mặc dù tình tình trạng này rất hiếm gặp nhưng thuốc chữa ung thư có nhiều chất gây hôi miệng.

+ Tâm lý: đây là trường hợp hiếm gặp nhất. Thế nhưng, những người mắc bệnh tâm thần hay trầm cảm rất dễ mắc phải bệnh này do việc họ bị cô lập không được tiếp xúc với mọi người xung quanh.

Lời khuyên từ Thầy Lang Vườn

Bạn có thể sử dụng mẹo chữa hôi miệng theo dân gian hoặc đơn giản hơn là bạn nên vệ sinh răng miệng mỗi ngày,… Nếu như bạn đã sử dụng hết tất cả các cách mà không thể chấm dứt tình trạng hôi miệng thì hãy tới phòng khám nha khoa để tìm hiểu rõ và điều trị triệt để.

Trên đây là một vài nguyên nhân mà bạn mắc bệnh hôi miệng mà Thầy Lang Vườn chia sẻ với các bạn. Hãy comment ngay phía dưới nếu như bạn biết thêm nguyên nhân khác nhé.

Bạn đang đọc bài viết ở danh mục tin sức khỏe: https://thaylangvuon.com/tin-suc-khoe/