Thầy lang vườn

Viêm tắc tia sữa là gì? Nguyên nhân khiến sản phụ bị viêm tắc tia sữa

Viêm tắc tia sữa là tình trạng gặp rất nhiều ở các bà mẹ sau khi sinh nở, nhiều nhất là ở những chị em mới lần đầu làm mẹ.

Hiện nay các mẹ đều bắt đầu cho trẻ con ăn sữa mẹ nhiều hơn và bên cạnh đó có nhiều kỹ thuật chữa trị viêm tắc tia sữa. Chính vì vậy mà bệnh này không còn làm cho nhiều gia đình lo lắng như trước nữa.

Khái niệm viêm tắc sữa

Viêm tắc tia sữa là gì? Nguyên nhân khiến sản phụ bị viêm tắc tia sữa

Sữa mẹ được sản xuất từ nang sữa, theo đường ống dẫn chảy về khoang sữa năm phía sau quầng vú. Khi các bé hút thì sữa bắt đầu chảy ra và cung cấp dinh dưỡng cho bé. Thế nhưng không phải người mẹ nào cũng tiết ra được bình thường như vậy, có thể do bất kỳ một nguyên nhân nào đó khiến ống dẫn bịt lại và không chảy sữa ra ngoài. Không chỉ như vậy đôi khi chỗ tắc còn đông kết và càng ngày càng dãn ra. Tình trạng này không được cải thiện kịp thời có thể gây ra bệnh viêm tắc sữa và ngăn cản các ống dẫn sữa khác.

Theo bác sĩ chuyên khoa sản phụ cho biết: Tình trạng này thường hay gặp phải ở các mẹ mới sinh con lần đâu và trong khoảng thời gian đầu nuôi con bằng sữa mẹ. Triệu chứng tắc tia sữa mà không được điều trị kịp thời hay điều trì không đúng phương pháp có khả năng viêm tuyến vú, áp xe tuyến vú, nguy hiểm nhất là xơ hóa hay u xơ tuyến vú. Chưa kể việc tắc tia sữa còn ngăn cản quá trình tạo sữa, để lâu ngày có khả năng ít sữa hoặc mất sữa”.

Nguyên nhân khiến sản phụ bị viêm tắc tia sữa

Chuyên gia cũng cho biết thêm nguyên nhân khiến các mẹ mắc viêm tắc tia sữa như không cho bé bú sớm, không cho bú thường xuyên. Không chỉ dừng lại ở đó, nếu mẹ cho con bú trong trường hợp không vệ sinh sạch sẽ cũng tạo ra nhiều điều kiện cho vi khuẩn tấn công vào đường ống dẫn sữa. Do vậy mà có khá nhiều người mẹ trẻ khó chảy sữa ra ngoài.

Nhiều chị em phụ nữ đầu ti mà bị kéo vào trong hay to, bằng phẳng thường bé sẽ rất khó để bú. Chính vì vậy mà khi bé bú ti mẹ quá nhiều sẽ khiến vùng này tổn thương. Lúc này vi khuẩn sẽ thâm nhập gây viêm và tắc tuyến sữa. Do vậy chị em nên cẩn thận và có phương pháp chữa trị kịp thời

Trong quá trình vừa mới sinh nở thì gian đoạn cho con bú sữa mẹ hay chế độ dinh dưỡng không phù hợp cũng có khả năng mắc bệnh viêm tắc tia sữa.

Trên đây là khái niệm và nguyên nhân làm cho chị em bị viêm tắc tia sữa sau lúc sinh nở mà Thầy Lang Vườn chia sẻ. Mong tin này có phần nào đó giúp ích được cho chị em để nhanh chóng có cách giải quyết kịp thời.