Thầy lang vườn

Những cách làm ấm cho bé vào các ngày trở lạnh

Trẻ nhỏ cơ thể rất nhạy cảm với thời tiết, chỉ một chút thay đổi nhỏ cũng làm cho trẻ dễ bị cảm lạnh, ho, sổ mũi thậm chí là sốt. Vì vậy khi trờ trở lạnh các bậc phụ huynh nên chú ý làm ấm cho bé. Sau đây là thông tin mới nhất được bật mí từ Nhật Ký Mẹ Bầu xin chia sẽ cho các mom các cách giữ ấm cho trẻ trong các hoạt động trong ngày nhé.

Cách giữ ấm khi bé ở nhà

Những cách làm ấm cho bé 1

– Giữ nhiệt độ trong nhà ấm áp, đóng các cửa sổ, tranh gió lùa, không để bé gần cửa sổ. Hạn chế bật máy lạnh, quạt. Người lớn chịu khó một tí để giữ gìn sức khoẻ cho bé nhé. Để không khí không bị bí, phụ huynh có thể dùng quạt tay để tạo những con gió nhẹ cho bé.

– Mẹ phải giữ ấm 5 bộ phận cho trẻ: tay, chân, bụng, lưng, cổ bằng cách cho trẻ mặc đồ dài tay, mang quần dài,mang tất, mang bao tay cho trẻ. Mẹ chú ý chọn những bộ đồ có chất liệu co dãn, dễ thấm mồ hôi, mẹ có thể mặc cho con nhiều lớp áo nhưng không quá 4 lớp và những lớp áo của trẻ phải dễ cở, mẹ dễ điều chỉnh số lượng đồ mà trẻ mặc để trẻ không bị nóng khi không khí ấm hơn.

Những cách làm ấm cho bé 2

Đối với bao tay và tất, chọn lội có độ co dãn tốt, chất liệu mềm mại, không quá chật, không quá rộng, dễ thấm mồ hôi, lưu ý các sợi chỉ thưà, phải cắt bỏ đi vì nó có thể gây nguy hiểm cho trẻ. Mẹ cần chú ý, kiểm tra xem trẻ có đổ mồ hôi không, nếu có mẹ lau sạch cho trẻ nhé. Vì mồ hôi không thoát ra được dễ gây các bệnh về da cho trẻ, nếu thấm ngược vào trong sẽ dẫn đến các bệnh về phổi, cảm lạnh

Cách giữ ấm cho bé sau khi tắm

Những cách làm ấm cho bé 3

Vào mùa lạnh chỉ nên tắm cho trẻ từ 2-3 lần/tuần, không tắm vào khoản thời gian từ 11-13h. Tốt nhất, tắm cho trẻ trong khoảng thời gian 10h – 10h30, sau 13h đến trước 16h. Thời gian tắm cho bé không quá 5 phút. Khi tắm bé, mẹ nên đóng kín cửa, chuẩn bị đồ cho bé sẵn, nên làm ấm đồ trước, để bé tắm xong mặc vào ngay không bị lạnh. Nguyên tắc tắm bé, rửa chân của bé trước sau đó rửa mặt tiếp đến tắm toàn thân và cuối cùng là gội đầu.

Sau khi tắm mẹ đặt bé vào khăn đã chuẩn bị sẵn, quấn kín từ người đến chân rồi từ từ lau bé. Mẹ cởi khăn ra tới đâu thì mặc đồ cho bé tới đó để bé không bị lạnh.
Làm ấm tay và chân cho bé bắng cách xoa nhẹ vào lòng bàn tay và bàn chân của bé.

Cách giữ ấm cho bé khi ngủ

Những cách làm ấm cho bé 4

Những khó khăn hay gặp về giữ ấm cho trẻ khi ngủ.

  • Bé mặc đồ bị hở bụng khi ngủ, không giữ đủ ấm cho trẻ có thể gây nguy hiểm cho trẻ.
  • Mặc quá nhiều quần áo làm cho trẻ bị nóng, khó xoay người, khó cử động, bị bí, mẹ lau mồ hôi không kịp bé bị các bệnh ngoài da, bệnh về phổi.
  • Điều chỉnh nhiệt độ phòng ấm áp. Nếu sử dụng máy sưởi phải để xa trẻ, xung quanh nơi để máy sưởi phải sạch sẽ, gọn gàng
  • Không dùng chăn bông, chăn lông dày vì nó cản trở sự hô hấp của trẻ, nếu sử dụng chỉ nên che xung quanh cũi, khi đắp cho bé chỉ nên đắp đến ngang ngực

Tuân thủ quy tắc 4 ấm 1 lạnh:

Những cách làm ấm cho bé 5

+ Giữ ấm bàn tay không cho ra mồ hôi.

+ Chân là nơi nhạy cảm chứa nhiều mạch và huyệt nếu bị lạnh trẻ sẽ bệnh cảm, ho vì thế nên mang tất cho bé.

Vào ban đêm mẹ nên cho bé mặc những bộ đồ rộng hơn một chút tay chân của bé sẽ không bị thò ra ngoài đồng thời máu lưu thông tốt bé không bị lạnh.

+ Những bộ đồ liền thân giữ ấm vùng bụng rất hiệu quả vì sẽ không xảy ra tình trạng bé bị hở bụng trong lúc ngủ. Nếu mặc đồ rời có thể chọn cho bé quần tất hoặc quần có ống bo gấu.

+ Giữ ấm lưng: Nên chọn những bộ đồ ngủ chất liệu dễ thấm hút mồ hôi. Chú ý lau mồ hôi cho bé vì mồ hồi thấm ngược vào trong sẽ không tốt

+ Đối với trẻ, vùng đầu tạo ra 40% thân nhiệt nhưng giải phóng 85% nhiệt độ cơ thể vì thế không nên đội nón cho trẻ, phải để vùng đầu thoáng mát

– Không nên mặc cho trẻ quá nhiều lớp áo, quần khi ngủ, sẽ dễ làm bé bị nóng, bí bách. Cởi bớt lớp đồ mặc khi bé đang ngủ dễ làm bé thức giấc. Chọn những bộ đồ ngủ đơn giản, tốt nhất là trơn không có nơ, dây thắt, hột trang trí để tránh nguy hiểm cho bé.

– Dùng dầu dành cho trẻ em thoa trong lòng bàn tay, bàn chân, lưng, bụng, trước ngực cho bé trước khi đi ngủ.

– Mẹ chịu khó thức giấc để xem bé có tung chăn ra hay không để đắp chăn cho bé, lau mồ hôi khi bé nóng

Cách giữ ấm cho bé khi đi ra ngoài

Những cách làm ấm cho bé 6

Khi đi ra ngoài mẹ nên mặc cho bé bộ đồ ôm vừa vặn với chất liệu làm bằng cotton để giữ nhiệt cho cơ thể và thấm hút mồ hôi. Kế tiếp là môt lớp áo len hoặc nỉ dài tay, kín cổ, ngoài cùng là một chiếc áo khoác chắn gió. Mẹ nên cho bé khăn choàng cổ và đội nón len khi ra ngoài, mũ trùm kín đầu, che cả tai được thì càng tốt

  • Trang bị cho bé găng tay và tất, vừa vặn không chật quá để bé được thoải mái
  • Mang cho bé giày bít để chân được giữ ấm hơn
  • Đối với bé nằm trong xe đẩy nên kéo miếng chắn gió trên xe lại và lót một lớp chăn bông để giữ ấm cho bé.
  • Thoa một chút dầu trước ngực cho bé để tránh lạnh phổi.
  • Thời gian tốt nhất cho trẻ ra ngoài là 9-10h sáng, 3-5h chiều vì thời tiết vào những khung giờ này không quá lạnh

Khi thời tiết bắt đầu trở lạnh, với chia sẻ trên đây tại website thaylangvuon.com sẽ giúp bạn giữ ấm và bảo vệ sức khỏe cho con em mình.