Thầy lang vườn

Những loại việc mà bà bầu nên nhường ngay cho chồng nếu không muốn thai nhi bị ảnh hưởng

Công việc nhà là việc thường ngày của chị em phụ nữ nhưng khi mang thai thì không phải việc nào chị em cũng động tay động chân vào được. Trên thực tế, muốn đảm bảo an toàn cho cả mẹ và thai nhi thì mẹ bầu nên tránh xa những việc dưới đây.

Những công việc cần nhiều sức lực

Bà bầu phải làm việc nặng

Các loại công việc nhà cần nhiều sức lực của chị em như bưng bê, làm vườn, làm việc trong thời tiết nắng nóng, thực hiện chuyển văn phòng trọn gói giá rẻ,… và nhất là các công việc có liên quan đến đồ đạc cồng kềnh, đi lên xuống cầu thang sẽ rất nguy hiểm.

Ngoài ra, nếu làm việc trong môi trường nhiệt độ cao thường xuyên, nắng nóng thì có thể khiến mẹ bầu bị mệt mỏi, mất nước và thậm chí có thể dẫn đến sảy thai.

Công việc phải tiếp xúc với hóa chất độc hại

Mẹ nên hạn chế những công việc mà tính chất môi trường bụi bặm, nhiều khói bụi. Hoặc nếu phải tiếp xúc với các loại hóa chất như thuốc xịt côn trùng, chất tẩy rửa, sơn tường thì cũng không nên. Trong thời gian mang thai, không khí môi trường xung quanh có ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi trong bụng.

Ngoài ra, nếu trong gia đình bạn có nuôi thú cưng như chó mèo thì cũng không nên để mẹ làm các công việc như dọn phân, thay cát vì vi khuẩn tồn tại trong đó có thể làm ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ bầu, gây ra một số bệnh nguy hiểm.

Một số loại thuốc tẩy rửa còn có thể gây kích ứng với da, mắt, mũi. Nghiên cứu mới đây của Tạp chí Hô hấp Mỹ còn cho thất, người nào sử dụng chất tẩy rửa dạng xịt với tần suất trên 1 lần 1 tuần thì làm tăng nguy cơ mắc bệnh về hen suyễn lên đến 49%.

Các công việc phải leo trèo, với cao

Những công việc phải với tay cao hay leo trèo đều là công việc có thể gây thiếu an toàn cho bà bầu trong suốt thai kỳ. Khi mang thai thì bụng bạn trở nên lớn hơn mỗi ngày và người cũng cồng kềnh hơn vì trọng lượng cơ thể đã có sự thay đổi đáng kể. Cũng rất khó khăn để có thể giữ được thăng bằng.

Chính vì vậy, mẹ không nên leo trèo cao khi mang thai bởi nó có thể làm tăng nguy cơ bị chấn thương, té ngã hoặc sẩy thai.

Các công việc đòi hỏi phải đứng lâu 1 chỗ

Mẹ bầu nếu đứng lâu một chỗ thì có thể gay ra đau lưng, tê chân và ảnh hưởng đến cả thai nhi. Không chỉ đứng lâu mà các tư thế khác như ngồi lâu, cúi người, ngồi xổm cũng không nên làm như vậy. Bởi các tư thế này nếu không thay đổi có thể làm giảm khả năng lưu thông máu, gây co thắt cơ và mẹ bầu dễ bị đau nhức.

Do đó, mẹ không nên thực hiện các công việc như quét nhà, lau nhà, giặt đồ hoặc nấu ăn quá lâu. Nếu phải làm thì nhớ đổi tư thế để không bị tê chân, tê tay và ảnh hưởng đến thai nhi.

Hút bụi

Mẹ bầu phải hút bụi

Công việc hút bụi tưởng chừng như không vất vả nhưng nếu có thể thì mệ bầu không nên thực hiện nó. Về tư thế, cầm máy hút bụi đi rong ruổi ở nhà cũng không khác mấy so với lau nhà. Hơn nữa, trong bụi nhà còn có những vi khuẩn và mẹ tiếp xúc với cũng không hề tốt cho sức khỏe. Trong rác nhà còn có các loại nấm mốc, lông động vật, bụi bẩn gây kích ứng với da, mắt và phổi và ảnh hưởng đến em bé trong bụng.

Có thể bạn cần biết: Những vấn đề về sinh nở không phải ai cũng biết từ lúc mang thai