Thầy lang vườn

Những lưu ý mà ba mẹ phải biết để bảo vệ đôi mắt con nhỏ

Hiện nay có rất nhiều em nhỏ mắc tật cận thị sớm nguyên chủ yếu như điều kiện học tập, chế độ sinh hoạt không hợp lý và một số tác nhân bên ngoài tác động đến. Cận thị sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống của con. Chính vì thế mà ba mẹ phải biết cách để bảo vệ đôi mắt con từ khi còn nhỏ. Dưới đây chúng tôi sẽ liệt kê ra một số lưu ý, ba mẹ có thể tham khảo.

Cho con đi kiểm tra mắt định kỳ

6 tháng ba mẹ nên đưa con đi kiểm tra mắt định kỳ 1 lần để phát hiện ra những di chứng bệnh về mắt nếu xảy vấn đề còn có biện pháp điều trị kịp thời. Ngoài ra trong cuộc sống hằng ngày ba mẹ phải theo dõi tình trạng sức khỏe của con mình, khi có biểu hiện lạ là phải đưa đi khám ngay.

Bảo vệ mắt khi đi ra đường

Bảo vệ mắt khi đi ra đường

Khi cho con đi đường xa, trời nắng hay bụi bặm thì ba mẹ nên chuẩn bị cho con một chiếc kính râm. Nhiều người cho rằng kính râm chỉ có tác dụng thời trang, nhưng hoàn toàn sai lầm. Kính râm còn có chức năng bảo vệ đôi mắt của chúng ta được sáng và khỏe mạnh nhờ hạn chế sự tiếp xúc ánh nắng mặt trời và bụi bẩn.

Tư thế ngồi học

Tư thế ngồi học

Nhiều trườn hợp các bạn nhỏ bị cận thị với nguyên nhân là tư thế ngồi học không đúng cách. Khi con học bài ở nhà ba mẹ nên chuẩn bị một góc học tập riêng có đầy đủ bàn ghế, ánh sáng. Loại vở và đèn bàn cũng phải chọn những loại sáng tốt. Tư thế ngồi học đúng là lưng thẳng, hai chân khép lại với hai bàn chân để sát trên nền nhà. Khoảng cách từ mắt đến vở là 25 – 35 cm, không nghiêng đầu, không áp má vào bàn học. Mỗi lần học khoảng 45 phút và nghỉ ngơi khoảng 5 phút.

Hạn chế sử dụng máy tính, điện thoại và các thiết bị điện tử

Hạn chế sử dụng máy tính, điện thoại và các thiết bị điện tử

Xung quanh cuộc sống của con có rất nhiều đồ điện tử như điện thoại, máy tính, màn hình Led mà nhiều khi chúng ta không thể ngăn cản bé chơi được. Gần đây LED CBM nhận thấy việc cầm xem điện thoại quá lâu đối với con nhỏ sẽ gây ra các tác hại như mỏi mắt, có tầm nhìn kém và nhiều vấn đề khác về trí não, sức khỏe.

Chính vì thế ba mẹ nên hạn chế con tiếp xúc với điện thoại và thiết bị điện tử để bảo vệ đôi mắt của con được khỏe mạnh.

Chế độ nghỉ ngơi hợp lý cho mắt

Chế độ nghỉ ngơi hợp lý cho mắt

Đôi mắt cũng cần nghỉ ngơi khi đã phải hoạt động lâu. Hãy dạy con thư dãn mắt bằng cách mở to và nhìn đảo qua đảo lại, tập nhìn gần nhìn xa để mắt được thư giãn. Ngoài ra thường xuyên nhìn vào những chiếc lá cây màu xanh cũng là cách để giúp đôi mắt con khỏe hơn sau những lúc mệt mỏi.

Giữ chế độ ăn uống hợp lý

Giữ chế độ ăn uống hợp lý

Những loại thực phẩm bổ mắt mà chúng ta nên bổ sung vào thực đơn hằng ngày như:

  • Các loại rau xanh: súp lơ xanh, rau cải…
  • Cá hồi, các ngừ và các loại cá béo
  • Trứng, các loại hạt đậu, bí đỏ
  • Cam và các loại họ nhà cam
  • Hàu và thịt lợn

Đây cũng là các món ăn được chuyên gia dinh dưỡng khuyên mẹ nên cân đối cho con.

Trên đây là những lưu ý của chúng tôi về cách bảo vệ đôi mắt cho con nhỏ được khỏe mạnh. Nếu bạn còn có những bí quyết nào nữa vui lòng để lại bình luận ở bên dưới để mọi người được tham khảo. Hãy vì tương lai con em chúng ta, vì một tương lai tươi sáng!