Thầy lang vườn

Phụ nữ mang thai và những lưu ý khi sử dụng điều hòa

Mùa hè đến, nhu cầu sử dụng điều hòa cũng ngày càng tăng cao. Đặc biệt, bà bầu là đối tượng có thân nhiệt cao hơn người bình thường nên dùng điều hòa sẽ giúp chị em giảm nắng nóng và bớt căng thẳng trong thời kỳ mang thai.

Tuy nhiên, khi mang thai thì sức đề kháng của chị em cũng giảm xuống, chị em dễ bị ốm hơn bình thường. Hôm nay, Thầy Lang Vườn sẽ chia sẻ một số lưu ý khi dùng điều hòa cho bà bầu.

Có nên dùng điều hòa cho phụ nữ có thai?

Việc dùng điều hòa không chỉ giúp hạ thân nhiệt trong mùa hè nắng nóng. Chị em không phải chịu đựng cảm giác khó chịu của mùa hè oi bức mà còn làm giúp khô thoáng không khí. Nhiệt độ nóng ẩm có thể tạo điều kiện cho sự tấn công của các loại vi khuẩn.

Chính vì vậy, nếu biết cách dùng điều hòa thì sẽ tốt hơn cho chị em phụ nữ, hoàn toàn không có chuyện gây dị tật bẩm sinh cho thai nhi như nhiều người vẫn nghĩ.

sử dụng điều hòa khi mang thai

Dùng điều hòa ở nhiệt độ nào là thích hợp?

Với phụ nữ mang thai, chỉ nên để điều hòa trong khoảng nhiệt độ từ 23-28 độ C. Chị em cũng không nên để quạt gió thổi thẳng vào người. Sự chênh lệch nhiệt độ quá lớn giữa ngoài trời và trong phòng có thể khiến chị em bị sốc nhiệt khi đi ra ngoài, không tốt cho sự phát triển của thai nhi.

Khi đi ra ngoài về, không nên bật điều hòa ngay mà nghỉ ngơi một lúc cho nhiệt độ cơ thể giảm xuống rồi mới bật. Hoặc nếu có nhu cầu đi đâu thì nên tắt điều hòa khoảng 15-20 phút rồi mới đi ra ngoài cho cơ thể thích ứng nhiệt độ.

Nên hay không nên bật quạt khi dùng điều hòa?

Nếu bạn sở hữu một căn phòng rộng với khá nhiều đồ đạc thì có thể bật quạt khi đang dùng điều hòa giúp không khí lưu thông, thoáng mát hơn. Nhưng nếu căn phòng khá nhỏ thì dùng quạt là không cần thiết.

Dùng điều hòa khoảng bao nhiêu tiếng một ngày là đủ?

Thời gian dùng điều hòa còn phụ thuộc vào điều kiện thời tiết ngoài trời. Chẳng hạn như những ngày nắng nóng, bạn có thể sử dụng điều hòa đến 15-20 tiếng mỗi ngày. Còn với ngày bình thường, việc sử dụng điều hòa khoảng 7-9 tiếng là phù hợp. Tuy nhiên, phụ nữ có thai không nên quá lạm dụng việc sử dụng điều hòa bởi có thể gây ra khô da.

Nên lắp điều hòa ở vị trí nào trong phòng ngủ?

Tuyệt đối không nên để điều hòa ở đối diện giường ngủ hoặc ngay phía trên giường ngủ, hơi lạnh tỏa vào người trực tiếp sẽ không tốt cho bà bầu. Thay vào đó có thể đặt ở những nơi như gần cửa ra vào, trên giá sách,… tùy theo cách bài trí ngôi nhà của bạn.

Sử dụng điều hòa thông minh

Không nên bật điều hòa trong phòng kín quá lâu, đặc biệt là đối với phụ nữ mang thai. Nên bật điều hòa khoảng 2 – 3 tiếng đồng hồ rồi tắt đi, mở các cánh cửa ra để không khí lưu thông tốt, mang khí lành từ bên ngoài vào trong phòng.

Điều hòa nên được kiểm tra và lau chùi thường xuyên, nếu để bẩn thì đây sẽ tạo điều kiện cho sự phát triển của các loại vi khuẩn trong không khí.

Để không bị khô da khi đi ngủ thì hãy để một chậu nước trong phòng ngủ, cách này sẽ giúp làm tăng độ ẩm không khí trong phòng có điều hòa.

Trên đây là một vài lưu ý về cách sử dụng điều hòa dành cho bà bầu mà thầy Lang Vườn đã tổng hợp để chia sẽ cho chị em có thêm kiến thức mang thai. Nếu còn chị em nào biết thêm cách nào khác có thể comment ngay dưới bài viết này để góp ý cho thầy lang vườn nhé.

Cảm ơn các bạn đã dành thời gian đọc qua những kiến thức này!

Bạn đang đọc bai viết này ở chuyên mục sức khỏe sinh sản: https://thaylangvuon.com/suc-khoe-sinh-san/