Thầy lang vườn

Sai lầm khi cho trẻ uống thuốc mẹ cần lưu ý

Khi bé bị ốm hay đau thì sẽ cần uống thuốc và không phải bố mẹ nào cũng cho con uống thuốc đúng cách. Các nghiên cứu cho thấy rằng, có đến hơn nửa bố mẹ gặp những sai lầm khi cho con uống thuốc, kể cả những người tỉ mỉ nhất. Hãy cùng xem những sai lầm mà bố mẹ gặp phải khi cho bé uống thuốc là gì nhé!

những sai lầm khi cho trẻ uống thuốc

Cho bé uống sai liều lượng

Khi cho bé uống thuốc, chúng ta sẽ phải đọc theo hướng dẫn sử dụng được ghi rõ trên bao bì. Lượng thuốc được dùng sẽ căn cứ vào độ tuổi, chiều cao và cân nặng của bé. Chẳng hạn như khi đo các loại thuốc uống bằng thìa, thìa nhà bạn có thể lớn hơn hoặc nhỏ hơn thì tiêu chuẩn ghi trên bao bì.

Không biết nên phải sử dụng đơn vị đo liều lượng nào

Thuốc có thể được đo bằng ml, mg, mcg,… và có thể có sự chênh lệch giữa đơn thuốc của bác sĩ và hướng dẫn ghi trên bao bì. Khi đó, bạn thường băn khoăn không biết nên cho trẻ uống thuốc theo đơn vị nào. Cách tốt nhất là hãy hỏi sự dược sĩ và làm theo hướng dẫn của họ.

Xem thêm: Những loại mỹ phẩm mà chị em nên tránh trong khi mang bầu

Cho trẻ uống dư liều

Đây là một trong những sai lầm phổ biến nhất, đặc biệt với bố mẹ có con nhỏ dưới 1 tuổi. Bố mẹ có thể nghĩ là “thừa hơn thiếu” nên cho bé uống dư một chút cũng không sao. Tuy nhiên, hãy đảm bảo đúng liều lượng thuốc cho con khi uống, kể cả các loại siro giúp đạt hiệu quả tối ưu nhất.

Cũng không nên vì bỏ quên một ngày mà hôm sau cho lượng thuốc gấp đôi. Cách này không những không có tác dụng mà còn ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của trẻ.

Uống thuốc không đúng giờ

Quên uống thuốc, khoảng cách giữa các liều quá gần nhau hoàn toàn không tốt cho trẻ. Hoặc cố tình cho uống gần nhau vì mong mang lại hiệu quả nhanh cũng là quan niệm sai lầm. Bác sĩ cũng khuyên các bậc phụ huynh không nên tự ý thay đổi thời gian uống thuốc hoặc thứ tự sử dụng các loại thuốc.

Nạp thuốc sai cách

Thông thường, các loại thuốc sẽ được chỉ định để uống, bôi hay nhỏ mắt, mũi,… chỉ cần sai sách sử dụng thì không những không có tác dụng chữa bệnh mà còn có thể bị phản ứng phụ với cơ thể.

Đọc thêm: cách cải thiện tình trạng trầm cảm sau khi sinh

Uống sai loại thuốc

Đọc hướng dẫn sử dụng trước khi dùng, xem hạn sử dụng và chỉ định trước khi cho trẻ dùng bất kỳ loại thuốc nào. Trước khi hết thuốc đó, đừng bỏ đi nhãn dán hay hướng dẫn sử dụng.

Nếu bạn chưa chắc chắn với bất kỳ điều gì, hãy hỏi ý kiến bác sĩ. Họ sẽ đưa ra lời khuyên và giúp bạn sử dụng thuốc đúng cách cho con trẻ.

Làm thế nào để dùng thuốc an toàn?

Nói cho dược sĩ về những thứ trẻ dị ứng, kể cả thuốc hay dị ứng phấn hoa, lông động vật,…

Khi muốn trẻ uống thuốc, hãy thành thật thay vì nói dối con đó là kẹo hay nước ngọt.

Muốn đổi sang loại thuốc khác thì bố mẹ cần đến sự tham khảo của bác sĩ đã kê đơn thuốc cho con.

Để thuốc xa tầm với của trẻ.

Nếu bé vô tình uống quá nhiều thuốc, hãy đưa trẻ đi khám bác sĩ càng sớm càng tốt.

Bạn đang đọc bài viết này tại danh mục: https://thaylangvuon.com/me-va-be/