Thầy lang vườn

Suy giảm nội tiết tố nữ – nguyên nhân và dấu hiệu

Câu hỏi: “Năm nay tôi 35 tuổi, tôi lập gia đình từ năm 28 tuổi và hiện tại đã có 2 cháu. Gần đây, tôi thấy da mình xuống sắc trầm trọng, có dấu hiệu chảy xệ và xuất hiện nếp nhăn. Mỡ bụng cũng bắt đầu xuất hiện dù trước đó tôi có thân hình khá mảnh khảnh. Tôi có hỏi bạn bè thì được biết đây là dấu hiệu của suy giảm nội tiết tố nữ. Tôi muốn hỏi là nguyên nhân và dấu hiệu nào dẫn đến suy giảm nội tiết tố nữ?”

Suy giảm nội tiết tố nữ là một trong những vấn đề của chị em phụ nữ sau tuổi 30. Những biến đổi về tâm sinh lý, nhan sắc và sức khỏe khiến chị em lo lắng lại càng lo lắng hơn. Vậy, nguyên nhân và dấu hiệu của suy giảm nội tiết tố nữ là như thế nào?

Nguyên nhân của rối loạn nội tiết tố nữ

Nguyên nhân của rối loạn nội tiết tố nữ

Có nhiều lý do gây rối loạn nội tiết ở nữ giới nhưng nguyên nhân chính là do sự mất cân bằng hormone estrogen và progesterone. Hai kích thích tố này có ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của chị em phụ nữ. Do vậy, chỉ cần một thay đổi nhỏ làm mất cân bằng thì chị em có thể xuất hiện những triệu chứng tức thì.

Nội tiết tố của phụ nữ cũng có thể có sự thay đổi tùy theo từng đối tượng và phụ thuộc vào yếu tố dinh dưỡng, tập thể dục và quá trình rụng trứng của chị em phụ nữ.

Ngoài ra, còn có các nguyên nhân khác gây ra rối loạn nội tiết tố nữ như căng thẳng, chế độ dinh dưỡng thiếu cân bằng, môi trường sống ô nhiễm, dùng nhiều sản phẩm từ động vật, ăn uống kém,…

Dấu hiệu của hiện tượng rối loạn nội tiết tố nữ

Da bị lão hóa: Nội tiết tố có vai trò trong việc sản xuất collagen, duy trì đàn hồi cho da. Do vậy, khi suy giảm nội tiết tố có thể làm cho da bị khô, sạm và thiếu sức sống.

Vóc dáng thay đổi: Thiếu nội tiết tố làm cho vóc dáng của chị em thiếu thon gọn, mỡ nhiều hơn ở bụng, tăng cân nhanh chóng và khiến chị em bị thiếu tự tin.

Ảnh hưởng đến khả năng sinh sản: Không chỉ vẻ bề ngoài mà phần bên trong của chị em cũng xảy ra vấn đề như khô âm đạo, âm đạo teo lại, đau khi quan hệ,… và khiến chị em nảy sinh tâm lý ngại gần gũi, chán nản, có thể là nguyên nhân ảnh hưởng đến hạnh phúc vợ chồng.

Suy giảm sức khỏe: Nội tiết tố suy giảm còn làm giảm sức đề kháng của chị em phụ nữ. Chị em có thể mắc các bệnh về xương khớp, hay ốm vặt hoặc có nguy cơ cao mắc các bệnh ung thư, tim mạch,…

Các dấu hiệu này sẽ tăng theo mức độ thiếu hụt nội tiết tố của chị em phụ nữ. Đây có thể là hồi chuông lớn cảnh báo sự lão hóa của chị em. Do vậy, nó không chỉ ảnh hưởng đến tâm sinh lý, sức khỏe, nhanh sắc của chị em mà còn có thể là nguyên nhân gây ra những xáo trộn trong cuộc sống hôn nhân.