Thầy lang vườn

Tập gym nhưng vẫn không tăng nổi cân

Bạn gặp vấn đề về cân nặng của mình và đang tìm rất nhiều cách để giảm cân? Một trong những phương pháp giảm cân đang được áp dụng của rất nhiều người hiện nay là lao đầu vào phòng gym và tập luyện điên cuồng. Thế nhưng, không phải ai cũng có kết quả giảm cân như ý muốn. Thậm chí, nó còn khiến bạn có cân nặng tăng lên. Vậy, lý do thực sự là gì?

Nguyên tắc giảm cân là gì?

Nguyên tắc hàng đầu để giảm cân là phải kiểm soát được năng lượng của mình. Nghĩa là trong một ngày, lượng năng lượng tiêu hao phải lớn hơn năng lượng tiêu thụ vào. Do vậy, nếu bạn cố gắng tập luyện nhưng không hiểu được nguyên tắc này thì mọi nỗ lực sẽ trở nên vô nghĩa.

Cùng đoán xem những lý do khiến bạn không giảm được cân là gì dù có tập luyện mải miết nhé!

tập gym nhưng lại không tăng được cân

Tập nhiều nhưng ăn uống không khoa học

Đây là một trong những vấn đề rất nhiều người gặp phải. Việc tập luyện khiến họ thực sự mệt và họ ăn ngay một chiếc bánh ngọt để bù cho sự mệt mỏi đó. Lượng calo trong những thực phẩm như đùi gà, bánh ngọt, xúc xích là không hề nhỏ, nó sẽ nhanh chóng khiến thành quả tập luyện của bạn tan biến theo mây khói.

Xem thêm: Cách làm nước detox giảm cân cho người mới bắt đầu

Ít hoạt động

Thói quen chỉ hoạt động khi ở phòng tập mà lại ngồi lì ở nơi khác có thể khiến cho công cuộc giảm cân của bạn không thực sự hiệu quả. Chẳng hạn như bạn chỉ ngồi lì một chỗ xem ti vi, không quan tâm đến việc lau dọn nhà cửa thì cũng công cốc.

Giảm khả năng trao đổi chất khi nghỉ ngơi

Một trong những vấn đề xảy ra khi bạn đang cố gắng giảm cân là lúc nghỉ ngơi thì tỉ lệ trao đổi chất giảm xuống. Do vậy, trọng lượng của cơ thể bạn rất khó duy trì và có thể bị tăng cân lại sau đó.

Do vậy, có thể hiểu rằng khi cố gắng ăn uống theo chế độ giảm cân. Nhưng vì tỉ lệ trao đổi chất khi nghỉ ngơi cũng giảm đáng kể thì câng nặng cũng sẽ khó giảm hơn. Tuy nhiên, nếu bạn duy trì chế độ tập luyện thể dục thể thao thường xuyên, cân nặng sẽ ổn định hơn do tỉ lệ trao đổi chất lúc nghỉ ngơi được duy trì.

Đọc thêm: Cách giảm cân an toàn mà không bị tăng cân trở lại

Tăng cơ giảm mỡ

Nghiên cứu cho thấy, 1 kg chất béo có thể tích khoảng 1,1 lít, trong khi cơ chỉ chiếm khoảng 0.9 lít. Như vậy, cho dù cân nặng của bạn không giảm xuống khi tập gym nhưng bù lại có thân hình săn chắc hơn.

Tuy nhiên, không phải mọi trường hợp tăng cơ giảm mỡ đều tốt. Nguyên tắc là 75% trọng lượng mất đi là chất béo, phần còn lại là không có chất béo. Do vậy, hãy chú ý đến mục đích tập luyện của mình và lựa chọn các bài tập cho đúng đắn.

Hy vọng rằng, những thông tin của chúng tôi cung cấp có thể giúp bạn hiểu rõ lý do tại sao mình lại không thể giảm được cân. Chúc bạn lựa chọn được phương pháp giảm cân phù hợp, lành mạnh và an toàn.

Nguồn: https://thaylangvuon.com