Thầy lang vườn

Những thói quen hàng ngày có thể gây ung thư

Các thói quen thiếu lành mạnh kéo dài hay những thói quen mà tưởng chừng như vô hại lại là những nguyên nhân gây nên các bệnh ung thư. Các thói quen này chính là những “chất dinh dưỡng” nuôi dưỡng các căn bệnh ung thư trong cơ thể con người.

Thường xuyên tiếp xúc với khói bụi

Ngày nay, khi công nghiệp hóa hiện đại hóa phát triển thì khói bụi từ các nhà máy, xí nghiệp, các phương tiện giao thông… thải ra rất nhiều, đặc biệt là các thành phố lớn. Tuy nhiên, khi ra đường hay đến những nơi tiếp xúc với nhiều khói bụi, mọi người thường chủ quan và không sử dụng khẩu trang từ đó làm gia tăng các bệnh về đường hô hấp hay nghiêm trọng hơn là ung thư phổi.

Bên cạnh đó, các loại nhiên liệu sử dụng cho vận hành máy móc của các nhà máy hay sử dụng cho các phương tiện giao thông đều thải ra cacbon monoxit và hydrocarbon, benzen vô cùng độc hại. Benzen còn gây tổn hại cho xương tủy, tiếp xúc với hóa chất này lâu dài gây đến một số bệnh về ung thư máu.Những thói quen gây ung thư - Ảnh 3

 

Bỏ bữa sáng

Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày, chiếm khoảng 40% tổng năng lượng cho cả ngày nên cần cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho bữa sáng.

Việc thường xuyên bỏ qua bữa sáng sẽ là nguyên nhân gây nên các bệnh về sỏi mật, ung thư túi mật. Bởi sau 8 giờ nghỉ ngơi, dịch mật trong cơ thể dồi dào, khi sử dụng bữa sáng để nạp năng lượng mới góp phần ngăn cản quá trình tạo thành sỏi, cũng như quá trình hình thành ung thư túi mật.

 

Thường xuyên sử dụng các chất kích thích, chất có cồn

Sử dụng bia rượu quá nhiều cũng là một trong các yếu tố tăng nguy cơ ung thư. Bia rượu khi vào cơ thể sẽ thúc đẩy sự tiết axit dạ dày. Chất Ethanol có trong đồ uống này được oxy hóa thành acetaldehyde tấn công và thay đổi chuỗi gene gây nên ung thư.

 

Thức khuya thường xuyên

Những thói quen gây ung thư - Ảnh 2

Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, thức khuya ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động của các bộ phận trong cơ thể, gây nên các rối loạn về nội tiết, làm cho đồng hồ sinh học của cơ thể bị thay đổi, từ đó dẫn đến hệ miễn dịch bị ảnh hưởng vô cùng.

Thức đêm quá nhiều, cơ thể cũng bị giảm melatonin tăng cao khả năng bị ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt….

Chế độ ăn uống không khoa học

Ăn quá nhiều chất béo và ăn ít rau củ tươi cũng dẫn đến nguy cơ mắc các bệnh ung thư. Ăn một lượng lớn chất béo gia tăng các bệnh như ung thư ruột kết, ung tư vú và ung thư tiền liệt tuyến… Hay ăn ít rau củ tươi, cơ thể sẽ bị thiếu vitamin, khiến cơ thể bị mất cân bằng dinh dưỡng, hệ tiêu hóa bị đình trệ.

Các thói quen về ăn uống này chính là nguy cơ tiềm ẩn các bệnh ung thư nguy hiểm như ung thư dạ dày, ung thư đại tràng…

Thường xuyên sử dụng thực phẩm đóng hộp 

Khi con người ngày càng bận rộn với guồng quay công việc thì thực phẩm đóng hộp hay những thức ăn sẵn thật sự là tiện lợi nhưng chúng cũng rất nguy hiểm. Bởi trong các hộp kim loại có phủ một lớp nhựa , lớp nhựa này là Bisphenol A dẫn đến sự mất cân bằng hormone và làm thay đổi gene. Đây chính là nguyên nhân khiến đồ đóng hộp trở thành các nguyên nhân gây ung thư.

Nhịn đi tiểu

Những thói quen gây ung thư - Anh1

 

Việc nhiều người “lười”, ngại hay là quên đi vệ sinh, nhịn tiểu cũng là một trong những nguyên nhân gây nên nguy cơ mắc bệnh ung thư về đường ruột, bàng quang cao hơn… Ngoài ra, niêm mạc dạ dày cũng bị kích ứng trong một thời gian dài bạn cũng có thể phải đối mặt với các căn bệnh về dạ dày, tiêu hóa, bài tiết cũng như hô hấp.

Cách tốt nhất là bạn nên rèn luyện cho bản thân thói quen đi đại tiểu tiện hàng ngày và đều đặn.

Ngoài những thói quen tiêu cực nêu trên thì cũng có rất nhiều các thói quen tiêu cực khác có thể gây nên căn bệnh ung thư. Vì vậy, hãy tạo cho bản thân một lối sống lành mạnh và tìm hiểu thêm về các triệu chứng của bệnh để có thể chăm sóc tốt nhất cho bạn và người thân.

Có thể bạn sẽ cần: Làm thế nào để ngăn ngừa ung thư hiệu quả