Thầy lang vườn

Thủ phạm gây bệnh dạ dày

Dạ dày là bộ phận tiêu hóa thức ăn, nếu nó hoạt động không ổn định thì không chỉ gây ra những bệnh về tiêu hóa mà còn ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe. Vì thế, cần loại bỏ những thói quen dưới đây nếu không muốn mắc bệnh về dạ dày.

Ăn ngay trước khi ngủ

Có thể bạn đã được nghe về việc ăn nhẹ trước khi đi ngủ sẽ tốt cho sức khỏe. Nhưng thực chất, nếu ăn nhiều thì có thể khiến cho dạ dày bị quá tải hoặc là nguyên nhân gây ung thư phổi. Các thành phần protein trong thức ăn kích thích việc tiết axti trong dịch vị dạ dày và phải tiêu hóa nhiều hơn. Khi ngủ, dạ dày lại hoạt động không được năng suất như bình thường. Nếu thức ăn chưa được tiêu hóa hết thì sẽ bị lên men và gây ra hiện tượng đầy bụng, lâu dần có thể bị đau dạ dày.

Thủ phạm gây bệnh dạ dày

Ăn nhanh

Ăn nhanh không hề tốt cho dạ dày và nó khiến bạn ăn nhiều hơn. Khi thức ăn đi vào cơ thể, phải mất một khoảng thời gian thì tín hiệu từ dạ dày mới báo lên não để nhận tín hiện là no. Do vậy, kể cả khi thực chất bạn đã no nhưng lại chưa thể cảm nhận được. Dạ dày cũng không kịp tiết ra dịch để co bóp và tiêu hóa thức ăn.

Đó là lý do mà khi ăn bạn nên ăn chậm, nhai kỹ để hạn chế tình trạng ăn nhiều. Điều này không chỉ giúp bạn kiểm soát cân nặng hiệu quả mà hạn chế những bệnh về dạ dày.

Lạm dụng thuốc giảm đau

Vì một số triệu chứng hay mắc bệnh nào đó mà bạn phải sử dụng các loại thuốc giảm đau như đau khớp, đau đầu, đau cơ,… sẽ gây ra những tác hại đối với dạ dày. Khi sử dụng những loại thuốc này, dạ dày sẽ bị kìm hãm sản xuất các niêm mạc thành dạ dày. Nếu thường xuyên tiêp diễn khiến dạ dày bị viêm loét, chảy máu dạ dày và khiến các bệnh dạ dày nặng hơn.

Chính vì thế, nếu không thực sự cần thiết thì bạn không nên lạm dụng quá nhiều thuốc giảm đau.

Vận động ngay sau khi ăn

Sau khi ăn, cơ thể cần được nghỉ ngơi chứ không nên vận động mạnh hơn. Vì ăn xong máu sẽ dồn vào dạ dày nhiều hơn để hỗ trợ cho việc tiêu hóa và giảm cung cấp cho các bộ phận khác. Vì thế, nếu bạn vận động mạnh ngay sau khi ăn thì lượng máu cung cấp cho dạ dày và ruột già giảm xuống, hiệu quả tiêu hóa sẽ không được tốt. Sau khi ăn không nên tập thể dục thể thao, làm việc gì nặng nhọc.

Cùng đọc: Bỏ ngay 5 thói quen dùng máy tính sau nếu không muốn nguy hại cho sức khỏe

Những nguyên tắc khi ăn uống giúp bảo vệ dạ dày:

+ Ăn uống điều độ, đúng định lượng.

+ Ăn ít loại thực phẩm ngâm muối.

+ Ăn uống đúng giờ và không để dạ dày quá đói hoặc quá no.

+ Ăn chậm nhai kỹ giúp hạn chế gánh nặng cho dạ dày.

+ Hạn chế các loại thực phẩm chiên rán, đồ ăn chế biến sẵn.

+ Ăn ít các loại đồ sống và lạnh.

+ Không dùng rượu bia và các chất kích thích.

+ Bổ sung vitamin cho cơ thể hàng ngày.

+ Uống đủ nước, uống đúng cách.

Trên đây là những thói quen xấu gây hại cho dạ dày bạn cần tránh và một số lời khuyên khi ăn uống. Đừng quên một lối sống lành mạnh sẽ giúp bạn có một cơ thể khỏe khoắn, dẻo dai và chế độ dinh dưỡng có ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của bạn.

Để tìm hiểu về các phương pháp chữa bệnh vui lòng quay lại trang chủ thaylangvuon.com